คงไม่มีใครที่จะปฏิเสธอาหารเมนู ไข่ปูม้า ที่บอกเลยว่าอร่อย หอมมัน โดยเฉพาะไข่ปูจาก SUPA ที่สะอาด สด คุณภาพเยี่ยม นอกจากนั้นเรายังมี เนื้อปูแกะ เนื้อปูกระป๋อง ที่สามารถนำไปทำเมนูต่างๆได้มากมาย วันนี้ เราจะพาไปดู 6 เมนูไข่ปู จาก SUPA ทำทานก็เริศ ทำขายก็ปัง! กัน
1.น้ำพริกไข่ปู
เป็นเมนูโบราณ ที่สามารถทำได้ง่าย และทำขายได้ดี สามารถทานคู่กับผักต้ม หรือผักสดเพิ่มรสชาติ
.
วัตถุดิบที่ต้องใช้
1.ไข่ปูม้า จาก SUPA
2.กระเทียมแกะเปลือก
3.น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลมะพร้าว
4.น้ำมะนาว
5.น้ำปลา
6.พริกขี้หนูสวน
7.น้ำกระเทียมดอง
วิธีทำ
1.นำกระเทียมแกะเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วตำให้พอหยาบ
2.ใส่พริกขี้หนูสวนลงไปตำให้เข้ากัน
3.นำไข่ปู ไปนึ่งให้มีกลิ่นหอม เเล้วใส่ลงไปในครก ตำให้เข้ากันแบบไม่ต้องละเอียดมาก
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาล และน้ำกระเทียมดอง
5.จัดเสริฟ์คู่กับผัก หรือเครื่องเคียงตามต้องการ
2.ยำไข่ปู
เมนูยำไข่ปู ถือเป็นเมนูยอดฮิต ที่บอกเลยว่าหาทานยาก ใครที่กำลังมองหาเมนูใหม่ๆเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับร้านของคุณ หากมีเมนูยำไข่ปู ยังไงก็ปัง
.
วัตถุดิบที่ต้องใช้
1.ไข่ปู
2.มะม่วงดิบล้างสะอาด
3.น้ำปลา
4.มะนาว
5.น้ำตาลมะพร้าว
6.น้ำกระเทียมดอง
7.ผักคื่นฉ่าย
8.หอมแดง หรือหอมแขก
9.พริกขี้หนูสวน
10.น้ำมะขามเปียก
.
วิธีทำ
1.นำผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2.นึ่งหรืออบไข่ปูให้มีกลิ่นหอม หรืออาจใส่ เนื้อปูกระป๋อง ลงไปเพื่อเพิ่มรสสัมผัส
3.ตั้งไฟ เคี่ยวน้ำมะขามเปียก กับน้ำตาลมะพร้าวให้ละลายเข้ากันดี แล้วพักไว้ให้เย็น
4.ทำน้ำยำด้วย มะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู น้ำเคี่ยวจากข้อ3 และใส่น้ำกระเทียมดองเพื่อเพิ่มรสชาติ
5.ใส่หอมแดง คื่นฉ่าย มะม่วงดิบ คตลุกเคล้าให้เข้ากัน
6.ใส่ไข่ปู และเนื้อปูที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน แล้วจัดใส่จาน
3.ไข่ปูคั่วกลิ้ง
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย แต่มีความอร่อย โดยเฉพาะถ้านำเอาเนื้อปูแกะ มาใส่ผสมกับไข่ปู จะยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่ยเพิ่มมากขึ้น
.
วัตถุดิบที่ต้องใช้
1.ไข่ปู
2.ผงคั่วกลิ้ง
3.ใบมะกรูด
4.กะทิสด
5.ใบเตย
6.น้ำปลา
7.ซอสปรุงรสฝาเขียว
8.น้ำตาล
วิธีทำ
1.นำเอากะทิตั้งไฟ เคี่ยวจนส่งกลิ่นหอม แล้วจึงใส่ใบเตยลงไป
2.ใส่ผงคั่วกลิ้งลงไป เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 5-10 นาที
3.ใส่ไข่ปู เคี่ยวไฟกลางจนส่งกลิ่นหอม
4.ใส่ใบมะกรูดลงไป และปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรสฝาเขียว และน้ำตาล
5.จัดใส่จาน ทานกับผักเครื่องเคียง
4.ไข่ปู ผัดผงกะหรี่
นอกจากเมนูปูแกะ ผัดผงกะหรี่จะได้รับความนิยมแล้ว เมนูไข่ปูผัดผงกะหรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเมนูของร้านคุณ
.
วัตถุดิบที่ต้องใช้
1.ไข่ปู
2.ผงกะหรี่
3.นมสด
4.น้ำพริกเผา
5.หอมใหญ่
6.คื่นฉ่าย
7.พริกชี้ฟ้า
8.น้ำปลา
9.น้ำตาลทราย
10.กระเทียม
11.ไข่ไก่
.
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป และใส่กระเทียมทุบให้พอบุบ ผัดให้หอม
2.ใส่ผงกะหรี่ และน้ำพริกเผา ผัดให้มีกลิ่นหอม และเดือด
3.ใส่ไข่ปูที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน และเริ่มสุกดี
4.เติมนมสดทีละนิด และค่อยๆผัดจนนมแตกตัว
5.ใส่ไข่ไก่ที่เตรียมไว้ และเติมหอมใหญ่ คื่นฉ่าย พริกชี้ฟ้า
6.ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา
7.ยกเสริฟ์ใส่จาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
5.ไข่ปูนึ่งราดน้ำจิ้มซีฟู๊ด
เมนูไข่ปูนึ่งราดน้ำจิ้มซีฟู๊ด ถือเป็นเมนูที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากทานง่าย และมีรสชาติที่จัดจ้าน
.
วัตถุดิบที่ต้องใช้
1.ไข่ปู
2.กระเทียม
3.พริกขี้หนูสวน
4.น้ำตาลมะพร้าว
5.น้ำกระเทียมดอง
6.น้ำปลา
7.น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.นึ่งไข่ปู ให้พอสุกแล้วพักไว้
2.ตำกระเทียม พริกขี้หนูสวนให้เข้ากัน
3.เติมน้ำตาลมะพร้าว และน้ำมะขามเปียก คลุกให้เข้ากัน
4.ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำกระเทียมดอง น้ำปลา
5.เทน้ำจิ้มใส่ถ้วย ทานคู่กับไข่ปูนึ่งสุดฟิน
6.ไข่ปูคั่วเกลือ
เมนูพิเศษที่หลายๆร้านในต่างประเทศยกให้เป็นหนึ่งในเมนูที่อร่อย และทานง่าย
.
วัตถุดิบที่ต้องใช้
1.ไข่ปู
2.ต้นหอมซอย
3.กระเทียม
4.เกลือ
5.ซอสปรุงรสฝาเขียว
6.พริกขี้หนูสวน
วิธีทำ
1.ตั้งไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันเดือดให้ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
2.ใส่พริกขี้หนูสวนสับลงไป ผัดร่วมกับไข่ปูที่เตรียมไว้
3.ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้หอม
4.ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรสฝาเขียว ผัดให้เเห้ง
5.จัดใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ