เพราะการเตรียมวัตถุดิบเป็นเรื่องหนักหนาพอตัวสำหรับธุรกิจร้านอาหาร ยิ่งถ้าเป็นเมนูที่มี “เนื้อปูแกะ” เป็นส่วนประกอบ ก็ยิ่งต้องใช้เวลาและความชำนาญในการแกะเนื้อปู เป้าหมายคือทำอย่างไรถึงได้เนื้อปูสมบูรณ์สวยงามภายในเวลาน้อยที่สุด
ปัญหาก็คือแม้แต่ร้านอาหารที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมานาน เมื่อต้องรับลูกค้าจำนวนมาก ก็เป็นการยากที่จะรักษาคุณภาพในการเตรียมวัตถุดิบให้คงที่ได้ตลอด เนื้อปูแกะสำเร็จรูปจึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะลดภาระในห้องครัวลงไปได้มากทีเดียว
วัตถุดิบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
หัวใจสำคัญของร้านอาหารที่จะสามารถดึงดูดลูกค้าเอาไว้ได้ก็คือรสชาติแสนอร่อยของอาหารแต่ละเมนู จริงอยู่ว่าบรรยากาศ ราคาหรือการโฆษณาประชาสัมพันธ์ก็มีส่วนช่วยให้เกิดการตัดสินใจเข้ามาใช้บริการ แต่หากทุกอย่างดีหมดยกเว้นรสชาติอาหารคงไม่มีใครอยากมาลิ้มลองเป็นครั้งที่สอง ทางร้านก็จำเป็นต้องเหนื่อยกับการหาลูกค้าหน้าใหม่อยู่เสมอ สิ้นเปลืองทั้งแรงงานและงบประมาณค่อนข้างมาก
มันคงจะดีกว่าถ้าเราสามารถรักษาคุณภาพของรสชาติอาหารที่อร่อยเอาไว้ได้แบบเสมอต้นเสมอปลาย ความอร่อยที่ว่านี้ก็จะต้องเกิดจากการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างการออกแบบเมนูอาหาร ความเชี่ยวชาญของเชฟ และวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม ซึ่งสิ่งที่ต้องให้น้ำหนักมากที่สุดก็คือวัตถุดิบ ต้องสดใหม่ ต้องสะอาด และต้องได้มาตรฐานตามที่ร้านกำหนดเอาไว้ด้วย
ประโยชน์ของการใช้เนื้อปูแกะแบบสำเร็จรูป
อย่างที่ได้เกริ่นไปตอนต้นแล้วว่า ร้านอาหารที่ต้องปรุงเมนูจากเนื้อปูแกะนั้นมีขั้นตอนการทำงานค่อนข้างมากในการเตรียมเนื้อปู ดังนั้นถ้าเปลี่ยนมาใช้เนื้อปูแกะแบบสำเร็จก็จะลดขั้นตอนทั้งหมดลงไป แถมยังได้ประโยชน์อีกหลายอย่างดังต่อไปนี้
ทั้งหมดนี้มันจะนำไปสู่การรักษามาตรฐานของร้านอาหาร ลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาทานก็จะมั่นใจได้ว่ามาเมื่อไรก็อร่อยเหมือนเดิม รายได้เข้าร้านก็สม่ำเสมอและมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นจุดเล็กๆ ที่ร้านอาหารหลายร้านมองข้ามไป ตอนแรกที่เปิดร้านใหม่ๆ ก็พยายามนำเสนอเมนูที่ใช้วัตถุดิบชั้นดีมีรสชาติอร่อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปจุดขายเหล่านั้นกลับลดน้อยลงหรือหายไปเลย ลูกค้าที่เคยชื่นชอบก็ไม่กลับมาอีก และถ้าหาลูกค้าใหม่ได้ไม่มากพอ สุดท้ายก็ต้องจบกิจการไปในที่สุด การเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆ อย่างเช่น เปลี่ยนจากวัตถุดิบประเภทปูสดมาเป็นเนื้อปูแกะ มันจะส่งผลกระทบไปสู่ผลลัพธ์ที่ใหญ่กว่า มองไม่เห็นเลยว่าจะมีข้อเสียตรงไหนที่ทำให้เราไม่ตัดสินใจเปลี่ยน
แหล่งอ้างอิง
www.siammakro.co.th