ไม่ว่าสมัยใด ‘เนื้อปู’ ก็ยังเป็นเมนูที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจนักชิมทุกยุคไม่เคยเปลี่ยนแปลง
.
แต่ร้านอาหารทุกร้านรู้ดีว่าเนื้อปูม้าแกะสด ๆ สามารถเก็บรักษาในตู้เย็นธรรมดาได้เต็มที่ ‘ไม่เกิน 5 วันนับจากวันผลิต’
ในหน้ามรสุมจึงมักเกิดปัญหาเนื้อปูแกะไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดอยู่เสมอ เป็นผลให้เนื้อปูม้าแกะมีราคาสูงขึ้นมากจนบางร้านก็ไม่สามารถยืนราคาเดิมของเมนูไว้ได้ หรือต้องยกเลิกการขายชั่วคราว
.
ข้อจำกัดเหล่านี้เป็นปัญหาที่ร้านอาหารต่าง ๆ รู้ดี
SUPA จึงพัฒนานวัตกรรมในการเก็บรักษาเนื้อปูม้าแกะสด เพื่อเป็นทางออกสำหรับร้านอาหารในการเลือกเก็บสต็อกสินค้าได้ยาวนานขึ้น โดยไม่ต้องกังวลถึงราคาวัตถุดิบที่สูงจนเกินคาดเดาในช่วงที่สินค้าขาดตลาด
.
เนื้อปูม้าแกะสดของ SUPA คัดเลือกตั้งแต่แหล่งจับปูม้าที่อ่าวไทย โดยเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานีซึ่งลักษณะทางภูมิศาสตร์เป็นอ่าวปิด มีความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ ปูม้าจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีจึงมีลักษณะที่สมบูรณ์ ตัวโต และรสชาติดีที่สุด
.
การแปรรูปปูม้าของ SUPA เริ่มตั้งแต่การต้มปูที่ท่าเรือเพื่อรักษาความสดและรสชาติอร่อยตามธรรมชาติไว้ให้ได้มากที่สุด จากนั้นทำการขนส่งปูต้มมาแกะในโรงงานแปรรูประบบปิดที่ควบคุมอุณหภูมิ โดยพนักงานที่มีความชำนาญเฉพาะทำงานแข่งกับเวลาเพื่อรักษาความสดของเนื้อปูไว้ ก่อนที่จะบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ เก็บรักษาด้วยความเย็นทันที เตรียมส่งถึงมือร้านอาหารภายใน 1-2 วัน
.
เนื้อปูม้าแกะสดในลักษณะนี้ จำเป็นต้องผ่านความร้อนอย่างน้อย 50 องศาเซลเซียส ก่อนที่จะนำไปรับประทาน เพราะว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดแบคทีเรียในขั้นตอนการแปรรูปและขนส่ง อีกทั้งยังเก็บรักษาได้ไม่นาน เนื้อปูก็จะเริ่มเปลี่ยนสภาพมีกลิ่นรสที่ไม่น่าพึงพอใจ
.
แต่เนื้อปูม้าสดพาสเจอร์ไรส์ของ SUPA นอกจากขั้นตอนต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมา เราเพิ่มเทคโนโลยีในการฆ่าเชื้อโดยใช้การพาสเจอร์ไรส์ เนื้อปูม้าที่แกะได้จากระบบปิดควบคุมอุณหภูมิ เปลี่ยนจากการบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ปรกติ มาเป็นการบรรจุใส่ ‘กระป๋อง’ และ ‘ซองสุญญากาศ’ เมื่อปิดผนึกบรรจุภัณฑ์แล้ว จึงนำเข้าสู่กระบวนการพาสเจอร์ไรส์ โดยผ่านความร้อน – ความเย็นสลับกัน โดยวิธีการช็อกอุณหภูมิ 2 ครั้ง และฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดือด เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ โดยกระบวนการฆ่าเชื้อนี้ใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 4 ชั่วโมง
.
การพาสเจอร์ไรส์เป็นวิธีการทำลายแบคทีเรีย ที่อาจเกิดจากขั้นตอนการแกะเนื้อปู เก็บรักษาโดยการฆ่าเชื้อพร้อมบรรจุภัณฑ์ ทำให้สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยในทันทีเพียงแกะกระป๋องหรือซอง
.
รู้หรือไม่? : การพาสเจอร์ไรส์ไม่ได้ทำให้วัตถุดิบมีคุณภาพลดลง เนื้อปูแกะสด กับ เนื้อปูที่ผ่านการฆ่าเชื้อและเก็บรักษาด้วยระบบพาสเจอร์ไรส์ มีลักษณะเดียวกันทั้งหน้าตา กลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัส โดยคุณภาพของสินค้าไม่ได้ด้อยลงเลย
.
ทำไมสินค้าพาสเจอร์ไรส์ต้องแช่เย็น? :
การพาสเจอร์ไรส์ ไม่เหมือนกับการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแบบผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องอื่น ๆ ที่ใช้ความร้อนสูง แต่มีการเปลี่ยนแปลงรสชาติ รวมทั้งรสสัมผัส ของอาหารที่บรรจุในกระป๋องนั้น ๆ
การพาสเจอร์ไรส์เป็นเพียงการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ‘บางส่วน’
เพื่อหวังผลในการเก็บรักษาได้ยาวนานขึ้น โดยไม่เปลี่ยนคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น สี กลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัส รูปร่างหน้าตา
.
ภายใต้การพาสเจอร์ไรส์ที่ได้มาตรฐาน ผลิตภัณฑ์เนื้อปูแกะบรรจุกระป๋องของ SUPA สามารถเก็บรักษาโดยการแช่เย็นได้ยาวนานถึง 18 เดือน แบบซองสุญญากาศสามารถเก็บได้ยาวนานกว่า 6 เดือน ปลอดภัย สามารถรับประทานได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านความร้อน
.
ข้อควรรู้!! : หลังจากเปิดบรรจุภัณฑ์พาสเจอร์ไรส์แล้ว สามารถเก็บในตู้เย็นได้ไม่เกิน 3 วัน เหมือนเนื้อปูแกะสดทั่วไป