เนื้อปู เนื้อปูแกะ เนื้อปูก้อน เนื้อปูกระป๋อง หลังคนรักซีฟู้ดได้พบกับการแปรรูปเนื้อปูม้าสด ให้กลายเป็นพาสเจอร์ไรซ์ นั่นคือการนำเนื้อปูสด สะอาด คุณภาพดีมาแปรรูปเป็น “เนื้อปูม้าพาสเจอร์ไรซ์” สะดวกต่อการเก็บรักษา ง่ายต่อการรับประทาน ซึ่งจำหน่ายและจัดส่งทั่วไทยจากผู้ผลิตโดยตรง เรียกได้ว่าส่งตรงความอร่อยถึงประตูบ้านแบบไม่ต้องเดินทางมาถึงแหล่งตลาดอาหารทะเลด้วยตัวเอง
แต่เนื้อปูม้าพาสเจอร์ไรซ์คืออะไร? มีดีและอร่อยกว่าเนื้อปูม้าทั่วไปหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ
อย่างที่เรารู้กันดีกว่าเนื้อปูเป็นอาหารทะเลที่ต้องรับประทานสดๆ จึงจะมีรสชาติอร่อย หากปล่อยไว้นานเกินไปจนไม่สด อาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์รวมถึงรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ด้อยลง บรรดาคอซีฟู้ดไปจนถึงร้านอาหารจึงต้องการปูสดสำหรับการปรุงอาหารเมนูจากปูอยู่เสมอ ด้วยความต้องการตรงจุดนี้เองทำให้ผู้ประกอบการคิดค้นนวัตกรรมใหม่อย่างการนำปูม้ามาเก็บรักษาความสดใหม่พร้อมส่งตรงถึงมือลูกค้าทันทีด้วยการทำพาสเจอร์ไรซ์
การพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurization) เป็นการถนอมอาหารชั่วคราววิธีหนึ่งโดยการใช้ความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อจากอาหาร ทำสามารถเก็บอาหารนั้นไว้ได้นานกว่าปกติ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะทำให้จุลินทรีย์ไม่สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ ส่งผลให้สามารถเก็บถนอมอาหารได้นานขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเน่าเสียหรือปนเปื้อนเชื้อโรค
การนำเนื้อปูม้าสดๆ ที่คัดสรรแล้วมาผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ ทำให้ได้เนื้อปูม้าปลอดเชื้อแบคทีเรียและเชื้ออื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดกระบวนการเน่าเสีย จากนั้นจึงนำไปบรรจุในบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อจัดจำหน่ายต่อไป
เนื้อปูม้าพาสเจอร์ไรซ์ของ SUPA มีทั้งแบบบรรจุกระป๋อง ที่สามารถเก็บได้นานถึง 1 ปีขึ้นไป ส่วนแบบบรรจุถุงสุญญากาศสามารถเก็บได้นาน 6 เดอนขึ้นไปและมีราคาถูกกว่าแบบบรรจุกระป๋อง แต่ทั้งสองแบบรับรองความอร่อยราวกับเนื้อปูสดส่งตรงจากทะเลค่ะ
ใครที่กำลังสงสัยว่าเนื้อปูม้าพาสเจอร์ไรซ์คืออะไรก็คงได้คำตอบกันไปแล้ว คราวนี้ก็สามารถเลือกทานปูม้าที่คุณชอบได้อย่างสบายใจแล้วนะคะ 😊