เสน่ห์ในไลฟ์สไตล์อย่างหนึ่งที่คนไทยมีไม่เหมือนชาติอื่นตอนงานเลี้ยงปาร์ตี้เพื่อนสนิท คือเมนูอาหารจานโปรด อาจต่างกันไปตามความชอบแต่ละกลุ่ม ก๊วน ซึ่งเชื่อว่าเมนูเด่นสำหรับคนไทยทั้งหลายจะต้องมีเครื่องเคียง ที่คอยเพิ่มรสชาติให้อาหารจานหลัก แลดูมีสีสันงามตา แต่บางคนอาจเบื่อพืชผักแบบเดิม ๆที่เคยเจอ ทำไมไม่ลองเลือก เนื้อปูแกะ มาลวกจิ้มอยู่ข้างจานบ้างล่ะ
ข้าวผัด คงทราบกันดีแล้วว่ามีปาร์ตี้ยามใด อาหารหนักท้องที่ต้องกินกับอาหารอื่น จะเลือกข้าวสวยสีขาวที่กินกับคนที่บ้าน อาจดูแล้วธรรมดาเกินไป ข้าวผัดจะเพิ่มรสชาติความอร่อยในวงเพื่อนฝูง ข้าวผัดหมู ไก่ เนื้อ ที่บางคนคุ้นเคย แต่อาจเบื่อการลวกเนื้อปูแกะในน้ำร้อนเดือดแล้ว โรยเกลือวางไว้ในจานข้างเคียง สำหรับคนที่หลงใหลในข้าวผัดปู จะเลือกเลี่ยงไม่ตักชิ้นเนื้อที่ว่าแล้ว มาตักเนื้อปูแกะใส่จานบ้าง
ส้มตำ อาหารอีสานที่คนไทยโปรดปรานเพราะ ความจัดจ้าน จะจี๊ดจ๊าดมากเมื่อมี เนื้อปูแกะ ผสมพริกป่น ลอยในน้ำปลาสำหรับคนที่ชอบรสจัด คงสร้างบรรยากาศอีสานไทยแท้อย่างไม่รู้ลืมสำหรับคนที่จากบ้านไปทำงานในเมืองกรุงนาน ๆ แล้วมาร่วมสังสรรค์กับเพื่อนสนิทที่บ้าน เชื่อว่าส้มตำจานโปรดจะอร่อยมิรู้ลืม
เครดิตภาพจาก บ้านปูนึ่งสุราษฎร์ฯ
ผัดไทย ผัดหมี่ เครื่องเคียงมากมายที่เรียงร้อยข้างจานผัดไทย ผัดหมี่อาหารจานใหญ่ที่งานเลี้ยงคราใดต้องวางตรงกลางวงอาหาร อาจทำให้หลายคนเบื่อ แต่เนื้อปูแกะลวกน้ำร้อนวางเปล่า ๆ สำหรับคนที่อยากจะตักโรยใส่ผัดไทยในจานตนเองจะเพิ่มความกรุบกรอบ และความหวานเอกลักษณ์จากเนื้อปูแกะจะทำให้คุณรู้สึกบางอย่างที่ชวนลิ้มลองเมื่อเส้นกระทบลิ้น
ลาบก้อย อาหารมงคลที่นอกจากจะนำมาเลี้ยงพระแล้ว สำหรับลาบก้อย อาหารที่ต้องมีเครื่องเคียงอย่างผักทั้งหลาย จนเต็มโต๊ะ คนที่ชอบอาหารทะเลทำไมไม่ลองเลือกเนื้อปูแกะ ลวกมาวางไว้บ้างล่ะ ไม่แน่ว่าเพื่อนร่วมแก๊งอาจจะตักใส่น้ำขลุกขลิกในจานลาบก้อย จะลดความเผ็ดและความขมลงล้าง
นอกจาก เนื้อปูแกะจะลดความจัดจ้าน และเพิ่มรสชาติแก่อาหารจานหลักที่กล่าวมาแล้วยังลวกจิ้มไว้ข้างเคียงกับเมนูอาหารทะเลอื่น ๆ มากมาย ที่สำคัญคนชอบรับประทานเนื้อปูจะไม่ต้องเสียเวลาแกะจากกระดองและกล้ามที่แข็ง และจะสะดวกและปลอดภัยที่สุดเมื่อเลือกซื้อเนื้อปูแกะจากทางร้านที่พร้อมจำหน่ายในราคาย่อมเยา.