เชื่อว่าปูน่าจะเป็นอาหารทะเลในดวงใจของใครหลายๆ คน เพราะมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่อร่อย เราสามารถนำ เนื้อปูแกะ ไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ที่นิยมกันมากๆ ก็อย่างเช่น ปูผัดผงกระหรี่ ข้าวผัดปู ไข่เจียวปู เป็นต้น หรือจะทำแบบง่ายๆ ด้วยการเอาปูทั้งตัวไปนึ่งหรือเผาให้สุกก็อร่อยไม่แพ้กัน แถมปูนึ่งหรือปูเผาก็ยังเป็นเมนูที่ทานกันได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าการแกะปูเอาเนื้อออกมาให้ได้ครบทุกส่วนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีการแกะเนื้อปู แกะยังไงให้กินได้ทั้งตัวแบบคุ้มราคา ไม่ว่าจะปูนึ่ง ปูเผา หรือต้องการเตรียมเนื้อปูแกะสำหรับเมนูอาหารอื่นๆ ก็ใช้เทคนิคนี้ได้หมด รับรองว่าถูกใจคนรักปูอย่างแน่นอน
รู้จักส่วนต่างๆ ของปูกันก่อน
ปกติคนส่วนใหญ่จะรู้แค่ว่าตรงไหนบ้างที่มีเนื้อปูให้กินได้ แต่ไม่ค่อยรู้ว่าองค์ประกอบของร่างกายปูแบ่งแยกส่วนยังไง จุดนี้คือความแตกต่างระหว่างคนชอบกินปูทั่วๆ ไป กับคนที่คุ้นเคยการทำปูเป็นอย่างดี หากเราเลือกแกะชิ้นส่วนได้ทุกที่ นอกจากจะกินปูได้ง่ายขึ้นแล้ว ก็ยังได้เนื้อปูแกะที่สวยสมบูรณ์ เอาไปทำเมนูอะไรก็ดูดี
ส่วนประกอบของปูสามารถแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 3 กลุ่ม รายละเอียดดังนี้
- ส่วนของขา ก็จะมีส่วนของขาสำหรับเดินที่ปลายมีความแหลมทั้งหมด 6 ขา และขาสำหรับว่ายน้ำอีก 2 ขา ซึ่งเป็นขาที่อยู่ล่างสุดของชุดขาทั้งหมด
- ส่วนของแขน จะมีอยู่ 2 ข้าง ส่วนที่ต่อออกจากลำตัวจะเรียกว่าแขน แล้วค่อยต่อด้วยก้ามปูที่เรารู้จักกันดี
- ส่วนของลำตัว นอกสุดจะเป็นกระดองปู เหงือกปู (บางคนก็เรียกว่านมปู) ปาก และก็จับปิ้งที่อยู่บริเวณท้อง แต่บางครั้งเราก็จะได้ยินคนเรียกว่าตะปิ้ง ให้เข้าใจว่าเป็นอันเดียวกัน จับปิ้งนี้เอาไว้ระบุเพศของปูได้ด้วย คือถ้ามันมีรูปทรงเรียวยาวก็จะเป็นตัวผู้ ถ้ารูปทรงมีความป้านกว้างออกก็จะเป็นตัวเมีย
เริ่มแกะปูอย่างผู้เชี่ยวชาญกันเลย
- จุดแรกที่ต้องทำก็คือจับปิ้ง ให้หงายท้องปูขึ้นมาแล้วแกะจับปิ้งออกไปก่อน มันจะเผยให้เห็นร่องกลางลำตัวของปู ซึ่งเป็นแนวที่เราจะหักแบ่งครึ่งต่อไป
- ดึงกระดองออกด้วยการจับตัวปูให้ถนัด แล้วใช้นิ้วโป้งของมืออีกข้างกดลงไปใต้กระดองตรงจุดที่เอาจับปิ้งออก จากนั้นก็ออกแรงงัดกระดองออกจากลำตัว
- สิ่งแรกที่จะเห็นก็คือแผงสีขาวๆ สัมผัสดูแล้วนิ่มคล้ายฟองน้ำ นั่นแหละที่เรียกว่านมปูหรือเหงือก ตรงนี้ปากคนก็กินแต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยม ดังนั้นสามารถดึงออกได้เลย
- ออกแรงหักตัวปูเป็น 2 ซีก ซ้ายและขวา ก่อนจัดการแกะเนื้อทีละครั้งต่อไป วิธีการแบ่งง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์และไม่ต้องออกแรงมากก็คือ ให้หงายท้องของปูขึ้นมา จับปูด้วยมือข้างเดียวโดยวางนิ้วโป้งให้ใกล้กับแนวร่องกลางตัวปู กดปูไว้กับพื้นแล้วงัดมือขึ้น ปูก็จะหักออกจากกันทันที
- เนื้อส่วนแรกที่เราจะได้ก็คือกรรเชียงปู เป็นเนื้อตรงส่วนที่ติดกับขาสำหรับว่ายน้ำ จะมีเนื้อค่อนข้างมากทีเดียว ให้เอาปลายนิ้วสัมผัสบริเวณใกล้ๆ กับจุดที่เราเอาจับปิ้งเอา จะมีสันเล็กๆ บางๆ อยู่ให้หักออก จะทำให้เราดึงขาสุดท้ายกับเนื้อกรรเชียงออกมาได้ง่าย หากมีเปลือกติดมาก็แกะให้เรียบร้อย
- เนื้อส่วนแขนและก้ามปู ถ้าเป็นปูตัวเล็กเราสามารถใช้ปลายเล็บจิบเบาๆ เพื่อให้เกิดรอยแตกที่เปลือกปูได้ แต่ถ้าปูตัวใหญ่หน่อยก็ควรหาอุปกรณ์ช่วย ให้เจาะตรงใกล้ๆ กับจุดต่อระหว่างแขนและก้าม จากนั้นดึงเปลือกออกก็จะได้เนื้อส่วนแขน และเจาะตรงส่วนบนสุดของก้ามหนีบอีกที่ก่อนจะจับส่วนนิ้วของปูเพื่อดึงเนื้อก้ามออกมา
- เนื้อส่วนขาปู ให้ใช้วิธีเดียวกับการแกะเนื้อบริเวณก้าม คือเจาะตรงใกล้ๆ กับข้อต่อแล้วดึงเปลือกออก
- สุดท้ายเป็นเนื้อส่วนลำตัวที่เหลือ ตรงนี้จะไม่มีอะไรมากก็แค่ลอกเปลือกบางๆ ออกก็ใช้ได้แล้ว
เทคนิคนี้ใช้ได้กับปูทุกชนิด แต่ถ้าปูมีขนาดใหญ่และเปลือกแข็งมาก เราก็จะต้องมีอุปกรณ์ช่วยสักหน่อย จะเป็นมีด ช้อน ค้อนหรือซ้อมก็ได้ทั้งนั้น พอได้ลองทำตามขั้นตอนการแกะปูแบบนี้แล้ว รับรองว่าต้องแปลกใจที่ได้เนื้อปูแกะเยอะกว่าที่เคยทำมากพอสมควร แล้วก็ไม่มีส่วนไหนที่เสียเปล่าเลยแม้แต่ขาปูอันเล็กๆ ก็ตามที
แหล่งอ้างอิง
www.tsood.com/contents/3000857
www.youtube.com/watch?v=d3HOzHkDQP8
www.เกร็ดความรู้.net/กรรเชียงปู