ถ้าพูดถึงอาหารทะเลแล้วละก็ เนื้อปูแกะ จะต้องเป็นหนึ่งในเมนูอาหารทะเลยอดนิยมของใครหลาย ๆ คนทีเดียว โดยเฉพาะ เนื้อปูแกะ ที่สดใหม่จากสุราษฎร์ฯมีเนื้อแน่นหวาน สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากเราจะคัดเฉพาะเนื้อปูม้าที่สด ใหม่ จากทะเลสุราษฎร์ฯอันมีชื่อเสียง โดยเฉพาะจะมีเนื้อที่แน่น พร้อมรสชาติดี แม้จะเสียเปรียบที่ตัวเล็กกว่าปูชนิดอื่นอยู่บ้าง แต่ถ้าเทียบกันที่เนื้อแล้วปูม้าจะอร่อยกว่า หวานกว่ามาก และนี่คือเหตุผลที่เราจะนำเนื้อปูม้ามาต้มเพื่อการแกะสด เป็นเนื้อปูแกะที่อร่อยที่สุดจากสุราษฎร์ฯ
การได้ลิ้มลองชิมรสชาติและเมนูต่างๆ จากเนื้อปูแกะนั้นนับว่าสุดยอด ยิ่งได้ออกเดินทางไปเปิดหู เปิดตา ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ดูวิถีชีวิตของปูม้าเป็น ๆและชาวประมงด้วยแล้วละก็จะได้รสชาติของเนื้อปูที่สมบูรณ์แบบทีเดียว แถมยังได้ราคาที่เป็นมิตรภาพอีกต่างหาก ดังนั้น ถ้าจะกินปูม้าให้อร่อย สด ใหม่ ต้องซื้อแบบตัวเป็นๆ ที่ชาวประมงจับมาขาย เพราะเนื้อยังแน่น หวาน สดและที่สำคัญอร่อยสุด ๆ
ในบรรดาผู้ที่ชอบรับประทานเนื้อปูนั้น เนื้อปูแกะจะเป็นที่ชื่นชอบกันมาก โดยเฉพาะเนื้อปูแกะจากสุราษฎร์ฯ เพราะทั้งสด และอร่อยเป็นที่หนึ่ง เนื่องจากเนื้อปูม้าแกะจากทะเล จังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้นขึ้นชื่อเป็นอันมากในเรื่องของเนื้อปูที่แน่นและหวานอร่อย ที่สำคัญภูมิปัญญาที่น่าสนใจของชาวประมงในการรักษาเนื้อปูให้สดใหม่อยู่ตลอดเวลาก่อนการนำส่งถึงมือผู้บริโภคจะเห็นได้ว่าเนื้อปูม้าเหล่านั้นยังสดใหม่ ขนาดดิ้นได้จนถึงมือผู้บริโภคกันเลยทีเดียว
ภูมิปัญญาชาวประมงที่ว่านั้นก็ คือ การรักษาความสดใหม่และเนื้อที่แน่นของปูไว้ให้นานที่สุด ด้วยการจับปูใส่ถุงตาข่าย ผูกห้อยไว้กับราวสะพานให้จมอยู่ในน้ำ ที่ยกเพื่อเปิดปิดได้ เมื่อมีลูกค้ามาซื้อปู ชาวบ้านก็จะไปดึงถุงตาข่ายที่บรรจุปูขึ้นมาขาย เพียงเท่านี้ก็ทำให้ปูยังมีชีวิต และเนื้อแน่น สดใหม่ อยู่จนกว่าจะทำเป็นเมนูโปรดเพื่อผู้บริโภคนั่นเอง
ด้วยวิธีการรักษาความสดใหม่ของเนื้อปูตามแบบฉบับชาวประมงพื้นบ้าน ทำให้เราได้ลิ้มรสชาติเนื้อปูแกะที่สด ใหม่แสนอร่อย พร้อมทั้งมีเนื้อที่แน่น และที่สำคัญยังคงความหวานตามธรรมชาติ เป็นที่ชื่นชอบของบรรดานักชิมทั้งหลาย เนื่องจากชาวประมงจะจับปูม้าได้มากกว่าปกติ เฉลี่ยวันละประมาณ 30-40 กิโลกรัม ซึ่งปูม้าในช่วงเวลานี้จะมีขนาดตัวที่ใหญ่ เหมาะที่จะนำมาแกะเป็นเนื้อปูแกะอย่างยิ่งทีเดียว
จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางใต้ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวบ้านที่โดดเด่น มีอาหารการกินที่สมบูรณ์ ผสมผสานไปด้วยวัฒนธรรมทั้งไทยจีนมุสลิม ตลอดจนอาหารทะเลที่ประกอบไปด้วยกุ้ง หอย ปู ปลา และอาหารอื่น ๆ สดๆให้เลือกรับประทานได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเนื้อปูแกะที่ขึ้นชื่อ และยังเป็นแหล่งผลิตเพื่อส่งออกไปขายทั้งในและต่างประเทศนำรายได้เข้าประเทศได้อีกปีละไม่น้อย โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อระดับประเทศในเรื่องรสชาติและความอร่อยต้องประกอบไปด้วยเนื้อปูเป็นหลักเสมอ โดยเฉพาะเนื้อปูแกะที่ต้องยกให้ว่ายอดเยี่ยม….