เมื่อนึกถึงอาหารทะเล “เนื้อปูแกะ” คงเป็นที่โปรดปราน ของใครหลายๆ คน และเราต่างก็โหยหาอาหารทะเลที่สด ใหม่ รสชาติดี อยากได้อารมณ์เหมือนนั่งทานกันที่ริมทะเลทั้งนั้น แต่ด้วยระยะทางที่บางทีก็อยู่ห่างไกลจากแหล่งอาหารทะเล จะทานแต่ละครั้งต้องเสียเวลาเดินทางนานมากกว่าจะถึง แถมพอไปถึงแล้วก็ยังติดตรงที่จะเลือกอย่างไรอีก ต้องดูตรงไหนถึงจะได้เนื้อปูแบบแน่นๆ เวลาซื้อปูมาก็ดูตัวโตดี น่าจะสด รสอร่อย เนื้อเยอะ แต่ทำไมพอเอาไปนึ่ง เนื้อกลับแห้ง กลิ่นไม่ดี เป็นต้น ครั้นจะสั่งให้เขามาส่ง ก็มักจะพบกับคุณภาพวัตถุดิบที่ด้อยลงไปมากเนื่องจากการขนส่งอีก
ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านอาหารและระบบคมนาคม มีประโยชน์ต่อคนชอบ ทานปู แต่อยู่ไกลทะเลอย่างไร?
การพาสเจอร์ไรซ์
ด้วยเทคโนโลยีด้านอาหารที่ก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้เกิดวิธีการรักษาความสดของอาหารแบบใหม่ และหลายที่ก็ได้นำเอามาปรับใช้กับอาหารทะเลได้เป็นอย่างดี หลายคนคงเคยได้ยิน คำว่า “พาสเจอร์ไรซ์” อยู่บ่อยครั้งในสื่อต่างๆ หลักการนี้ได้นำมาใช้กับผลิตภัณฑ์เนื้อปูแกะด้วย ข้อดีคือช่วยให้เก็บรักษาได้นานมากยิ่งขึ้น ด้วยการกำจัดเชื้อแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของการเน่าเสียไป มันจึงไม่รบกวนวัตถุดิบในแง่ของรสสัมผัสเหมือนกับวิธีการรักษาคุณภาพอาหารแบบอื่นๆ ลองมาดูกันว่าเนื้อปูแกะที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์มีจุดเด่นอะไรกันบ้าง
กระบวนการพาสเจอร์ไรซ์นอกจากจะกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ก็ยังช่วยจัดการกับเชื้อโรคต่างๆ ที่มองไม่เห็นอีกด้วย จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยกับทุกเมนูที่เลือกใช้เนื้อปูแกะพาสเจอร์ไรซ์เหล่านี้
รสสัมผัสของปูจะยังเต็มเปี่ยมเทียบเท่าปูสดๆ จากทะเล เนื่องจากกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของโปรตีนในเนื้อปู ทั้งกลิ่น สี รส จึงไม่เพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น คนติดใจในรสหอมหวานของเนื้อปูจึงไม่ผิดหวัง
เริ่มตั้งแต่การเลือกปูที่มีอายุเหมาะสม จึงไม่เป็นการทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำ การคัดสรรขนาดของปู เลือกน้ำหนักให้ได้ตามที่กำหนด นำมาต้มให้สุก แกะเนื้อปูแยกเป็นส่วนๆ เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกใช้ในการปรุงอาหาร และให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อรสชาติของ เนื้อปูแกะทั้งสิ้น
ยิ่งระยะทางไกลเท่าไหร่ รสชาติและคุณภาพก็จะลดลงตามไปด้วย ทั้งยังเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารชนิดต่างๆ เชื้อโรคจากการสัมผัสครั้งแล้วครั้งเล่า กว่าจะถึงผู้บริโภคอย่างเราก็ทำให้อาหารทะเลมีสารพิษสารพัดเป็นของแถมมาด้วย เนื้อปูแกะพาสเจอร์ไรซ์ นอกจากจะไม่ต้องกังวลกับเรื่องเหล่านี้แล้ว มันก็ยังรักษารสชาติที่ดีเอาไว้ได้ไม่ว่าหนทางจะยาวไกลแค่ไหนก็ตาม ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง ปลอดภัยต่อการใช้งานกับอาหาร และผ่านมาตรฐานด้านการผลิตในระดับสูงนั่นเอง
การพัฒนาระบบการจัดส่งที่ไร้ขีดจำกัด ทำให้เราสะดวกสบายมากขึ้น ได้รับสินค้ารวดเร็วไม่ต้องกังวลเรื่องวัน เวลา ที่จะคลาดเคลื่อน เพราะเราสามารถตรวจสอบสินค้าได้ว่าอยู่ที่ไหน จะมาถึงภายในกี่วัน สิ่งเหล่านี้ก็สามารถลดปัญหาเรื่องสินค้ามีมากเกินไป หรือสินค้าขาดสต๊อค ในร้านอาหารได้ด้วย และเนื้อปูแกะแบบพาสเจอร์ไรซ์ก็สะดวกต่อการจัดส่งในรูปแบบนี้มากกว่าอาหารทะเลสดๆ ดำเนินการส่งจากแหล่งผลิตไปได้ทั่วประเทศ โดยไม่ลดคุณภาพของวัตถุดิบเลย