บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาจดูเป็นอาหารที่หลายคนคิดว่าไร้ประโยชน์ ขาดคุณค่าทางอาหาร สำหรับบางคนคืออาหารทางเลือกสุดท้ายที่ก้นครัว ไว้ยามหิวเวลาไม่มีอะไรจะกินแล้ว แต่กลับมีค่าตอนปลายเดือนคนทำงานเงินเดือนคงทราบดี นักเรียนนักศึกษาที่หอพัก ชอบซื้อไว้ติดห้องเพราะราคาประหยัด ง่ายในการซื้อหาและการปรุง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใคร ๆ แนะนำว่าควรเติมผักสด และเนื้อสัตว์ลงไปจะเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ เชื่อไหมว่าปัญหาอยู่ที่ใส่เนื้อหมูสับ เนื้อไก่ ทำให้คอบะหมี่หลายคนเบื่อ ทำไมไม่คิดใส่ เนื้อปูแกะ ลงไปแทนบ้างล่ะ
คนที่ชอบกินบะหมี่ปู คงหลงใหลในรสชาติที่หวานกลมกล่อมจากเนื้อปู เมื่อความร้อนจากการปรุงจะเร่งความหวานออกมาทางน้ำซุป และเนื้อปูที่กรุบกรอบเวลาเคี้ยว ลิ้นจะได้รับรสเข้มข้นจากความหวานทำให้บะหมี่ปูมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นกว่าอาหารชนิดอื่น เพราะฉะนั้นอย่าได้สงสัยว่าทำไมบะหมี่ปูคืออาหารรสเด็ด ที่มีหลายราคาสำหรับคนกินหลายระดับ เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีคุณสมบัติพิเศษกว่าอาหารชนิดอื่นเพราะ เพียงแค่การต้มกับน้ำเดือดสักสามนาทีจะได้เนื้อบะหมี่ที่เหนียวนุ่มไม่แพ้เส้นบะหมี่ที่ใช้ทำทำบะหมี่ปูตามร้านอาหาร แต่จะดูเหมือนที่สุดเมื่อเติมเนื้อปูแกะลงไปในชาม
ใครคิดภาพไม่ออก มาเริ่มกัน โดยต้มน้ำเดือดสักพักแล้วเอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลงไปในหม้อ ปิดฝาแล้วยกลงรินน้ำออกก่อน แล้วจะได้เส้นหมี่ที่เหนียวนุ่มพอประมาณ การต้มคือการเอาน้ำกลับเข้าไปในเส้นหมี่คืน เส้นหมี่จะเหนียวนุ่ม จะเอาออกจากหม้อจะนำไปผัดใส่ไข่ โรยเนื้อปูแกะ และเครื่องปรุงรสในซองบะหมี่ เติมผัก จะได้บะหมี่ปูแห้ง หรือจะต้มน้ำใหม่อีกรอบในหม้อเดียวกัน รอให้น้ำเดือดเอาเส้นหมี่ที่สุกใส่ไปพร้อมกับน้ำที่เดือดแล้วรีบยกลง เส้นหมี่จะเหนียวนุ่มอุ้งน้ำพอดี ปรุงรสจากเครื่องปรุงน้ำมันกระเทียมเจียวทั้งหมด และพริกแห้งในซองเครื่องปรุง แต่เครื่องปรุงชูรสเพียงครึ่งซองก็จะได้ปริมาณเกลือโซเดียมไม่มากจนเกินไป โรยผักที่ชอบ ถั่วงอกและเนื้อปูแกะลงไป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปธรรมดาเป็นบะหมี่ปูหรู ราคาประหยัดที่ชาวเมืองบางคนทำงานกลับดึกมาที่ห้องพัก บ้านหรือคอนโด เวลาหาอะไรกินไม่ได้ลองทำตามวิธีที่แนะนำข้างต้น หรือวันหยุดที่ต้องอยู่กับครอบครัวท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ การมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไว้ติดครัว และเนื้อปูแกะไว้ในตู้เย็นสำหรับรองท้องคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สร้างความสะดวกสบาย ราคาประหยัดเมื่อรวมกับเนื้อปูแกะจากทางร้านจะเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ลดความจำเจแบบเก่า ๆ จากเนื้อสัตว์รสชาติเดิม รวมทั้งหาซื้อง่าย จะได้บะหมี่ปูชามหรูรสชาติที่ไม่จืดจาง.
ขอบคุณภาพประกอบจาก https://sites.google.com/site/thukkhnreiykmanwamama/