เบื่อไหมที่ต้องตอบคำถามตนเองและคนรอบข้างว่า จะกินข้าวกับอะไร ? เบื่อกับข้าวเดิม ๆ จะซื้อกับข้าวอะไรใหม่ ๆ กินดี ? รวมทั้งวันนี้คนขายกับข้าวไม่มาขายจะกินอะไร? หุงข้าวเปล่าไว้แล้วซื้อ เนื้อปูกระป๋อง จากสุภาอินเตอร์ฟู้ดไว้สิ จะแนะนำวิธีปรุงเมนูแบบรสชาติอร่อย
เริ่มจากเปิดเนื้อปูกระป๋องใส่ชามเซรามิคที่ล้างสะอาดไว้ หุงข้าวรอตอนหม้อข้าวใกล้เดือด โดยสังเกตตอนที่น้ำในหม้อข้าวเริ่มแห้ง วางชามเซรามิคที่ตักเนื้อปูกระป๋องลงไป รอจนหม้อข้าวเดือดแต่ยังไม่นำออกจากหม้อมาอ่านเมนูง่าย ๆ กันก่อน
เติมน้ำปลาบีบมะนาว นำเนื้อปูออกจากหม้อข้าวแล้วเติมน้ำปลารดลงไปให้ท่วม บีบมะนาว หั่นพริกสด ลงไป ความหอมจากน้ำปลา รสชาติที่เปรี้ยวจัดจ้านจากมะนาว ความเผ็ดร้อนจากพริกสด จะออกมารวมกับความหวานกลมกล่อมจากเนื้อปูกระป๋อง เมื่อความเค็ม ความเผ็ด ความเปรี้ยว ความหวานจะทำให้ได้กับข้าวง่าย ๆ ที่ลดความจำเจ
ไข่เจียวปู ตอกไข่ใส่ชามแล้วนำเนื้อปูออกจากหม้อข้าวใส่ลงไปในชามไข่ เติมน้ำปลา ซอส ตามชอบแล้วตีให้เข้ากัน เพราะธรรมชาติเนื้อปูที่ตักออกมาจากกระป๋องบางชิ้นอาจมีลักษณะแข็งจับกันเป็นก้อน ตั้งกระทะน้ำมันท่วม รอให้น้ำมนร้อนจัด เมื่อร้อนได้ที่ลดไฟให้เบาลง เทไข่ลงไป รอให้ขอบไข่เริ่มสุก ค่อย ๆ ตะล่อมขอบเข้าหากัน พลิกกลับด้านรอให้ไข่เจียวกรอบสุก ตักใส่จานจะได้กับข้าวง่าย ๆ ที่หอมอร่อย มีไอโอดีนจากธรรมชาติ
จิ้มซีอิ้ว เครื่องจิ้มที่ชาวจีนโปรดปรานในครัวอย่างซีอิ้ว ใครจะเชื่อว่านำมาเนื้อปูออกจากหม้อข้าวแล้วเหยาะซีอิ้วลงไป เนื้อปูสุกใหม่ ๆ จะมีน้ำหวานธรรมชาติที่ออกมาเนื้อปูเมื่อรวมกับน้ำซีอิ้วแล้ว รอให้ข้าวสวยเย็นลงสักหน่อย ทางร้านแนะนำซีอิ้วสูตรหนึ่ง เพราะชาวจีนจะมีวิธีหมักให้ได้รสชาติที่เข้มข้น เมื่อรวมกับเนื้อปูสุกใหม่จะทำให้ได้กับข้าวง่าย ๆ ที่ราคาประหยัดตามสไตส์คนจีนโบราณไว้เอาใจพ่อปู่แม่ย่าสำหรับสะใภ้คนจีน
เนื้อปูกระป๋องคือผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบไว้สำหรับคนที่ชื่นชอบรสชาติเนื้อปู แต่ไม่อยากจะเสียเวลาแกะจากกระดองและกล้ามปู สะดวกสำหรับการนำไปต่างถิ่น ง่ายตอนเก็บรักษา กินง่าย และซื้อเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น แต่จะหาซื้อเนื้อปูที่ผ่านกรรมวิธีตามหลักอนามัย ไม่มีสารปนเปลื้อนต้องซื้อจากทางสุภาอินเตอร์ฟู้ด.
ขอบคุณภาพประกอบจาก
http://www.chingcancook.com/steps.php?id=227