เมื่อเข้าร้านอาหารทีไร เมนูโปรดที่คนรัก เนื้อปู ต้องไม่พลาดเลยที่จะต้องสั่งทานทุกครั้งคือ ปูนึ่ง เนื้อปูขาวนวล นุ่มน่าทาน ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ต้องเป็นเมนูจานหลักบนโต๊ะอาหารอย่างแน่นอน
แต่เมื่อถึงเวลาต้องกินเนื้อปูตัวใหญ่ยักษ์ทีไร ก็มักจะมีปัญหาในการแกะเนื้อปูเสมอ กว่าจะแกะได้แต่ละครั้งยากเย็นเหลือเกิน เรียกได้ว่าเป็นปัญหาหลักสำหรับคนที่ไม่ถนัดแกะเนื้อปูเลย แล้วจะดีกว่าไหมถ้าจะรู้ถึงวิธีการแกะเนื้อปูแบบมืออาชีพมาแชร์ฝากกัน รับรองว่าจะแกะเนื้อปูได้สวยงามและเสร็จภายในไม่กี่วินาทีกันเลย
กระบวนการแกะเนื้อปูอย่างมืออาชีพ
1 เราต้องแกะตะปิ้งออกก่อน – ว่าแต่ตะปิ้งก็คือ สำหรับตัวผู้จะมีลักษณะเป็นเรียว ๆ ยาว ๆ แต่สำหรับตัวเมียจะเป็นป้าน ๆ กว้าง ๆ ให้สังเกตจากตรงนี้ ว่าแต่เราแกะตะปิ้งออกก่อนแล้ว ต่อมา
2 งัดตะปิ้งทิ้งไปได้เลย – คือเมื่อเจอตะปิ้งแล้วให้งัดออกได้เลย จะเจอรอยแยกระหว่างตัวปูกับกระดอง ให้ทำการดึงตัวปูแยกออกจากกระดอง
3 แยกกระดองออกจากปู – จากนั้นให้ทำการแยกกระดองออกจากปูได้แล้ว จะเห็นแผงขาวนิ่ม ๆ เรียงเป็นแผง เราเรียกว่า นมปู บางคนชอบกิน แต่ส่วนใหญ่เค้าไม่กินกันนะ รวมไปถึงปากปูและส่วนแข็งรอบปาก เราสามารถแกะทิ้งออกไปได้เลย จะเหลือเพียงตัวปูเท่านั้น
4 แยกปูออกเป็นสองท่อน – พลิกตัวปูขึ้น จะเห็นจุดเปราะกึ่งกลางลำตัวของปู ให้หักเบา ๆ แบ่งปูออกเป็นสองท่อน
5 กรรเชียงปู – เมื่อแยกปูออกเป็นสองท่อนแล้ว แกะเปลือกรอบกรรเชียงออกจะได้เนื้อกรรเชียงที่น่าทานมาก
6 ก้ามปู กับ ขาปู – เราสามารถดัดแปลงโดยนำด้ามช้อนเคาะให้ชิดปลายก้ามและขาปู แต่อย่าแคระแรง แล้วจะถอดก้ามออกมาได้อย่างง่ายดาย
เป็นอย่างไรกันบ้าง วิธีการแกะเนื้อปูแบบมืออาชีพ ต่อไปนี้จะสั่งเมนูปูนึ่งอีกกี่จาน เราก็สามารถแกะเนื้อปูแบบสวย ๆ เนื้อนุ่มเนียนทานกันได้อย่างสบาย