ความพิเศษของอาหารทะเลที่ทำให้หลายคนติดอกติดใจก็คือรสชาติที่สดใหม่ และเนื้อสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งหาไม่ได้ในเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ ความยืดหยุ่น ความละมุนลิ้นและกลิ่นไอจากทะเล ช่วยเสริมให้รสสัมผัสมีมนต์เสน่ห์มากขึ้น ไม่ว่าจะทานกันแบบสดๆ หรือนำไปปรุงอาหารสไตล์ไหนก็จะได้เมนูสุดพิเศษที่อร่อยจนหยุดไม่ได้เสมอ แต่จุดด้อยของอาหารทะเลก็คือ รสชาติของความสดใหม่เหล่านี้จะจางหายไปอย่างรวดเร็ว แถมบางครั้งยังมีรูป รสและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาแทนที่ด้วย หากจำเป็นต้องนำอาหารทะเลไปปรุงสุกให้เรียบร้อยก่อนมันก็จะไม่ค่อยมีปัญหามากนัก หรืออย่างน้อยก็พอใช้องค์ความรู้ในด้านสมุนไพรมาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้บ้าง แต่กับวัตถุดิบที่นิยมทานกันสดๆ อย่างเช่น “ปูม้า“ เราจะต้องหาวิธีการคงความสดให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้
เคล็ดลับการคงความสดของปูม้าที่ใช้ได้ผล
เนื่องจากปูม้ามีลักษณะของเนื้อปูที่ค่อนข้างแตกต่างจากปูชนิดอื่นๆ การเก็บรักษาจึงต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมกับระยะเวลาที่ต้องการเก็บและความต้องการของเรา โดยมีรายละเอียดของวิธีการดังต่อไปนี้
นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีการแกะเนื้อปูออกมา จะทำให้สุกก่อนการแช่แข็งหรือไม่ก็ได้ ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยถนอมเนื้อปูให้อยู่ได้นานๆ แต่ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับปูม้าเท่าไร ถ้าไม่ได้มีเครื่องมือสำหรับแกะเนื้อปูม้าโดยเฉพาะ เนื้อจะเละและเสียรูปไปมากระหว่างการแกะ ซึ่งมันเป็นการกระตุ้นให้เนื้อปูหมดอายุเร็วกว่าเดิมด้วย
ปูม้าพาสเจอร์ไรซ์ ตัวเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ได้ดีกว่า
ในเมื่อเราไม่ได้เป็นเซฟที่มีความรู้ในเรื่องวัตถุดิบมากพอ ก็ไม่ต้องพยายามไปค้นหาวิธีการเก็บรักษาปูม้าให้มันยุ่งยาก เพราะหากเทียบกันจริงๆ แล้ว ต่อให้ใช้เทคนิคในการเก็บรักษาปูม้าที่เขาว่าดีมากแค่ไหน มันก็สู้ปูม้าสดใหม่ที่พึ่งจับมาไม่ได้ ทางออกที่ง่ายและสะดวกกว่าสำหรับคนรักปู ก็คือการเลือกใช้ปูม้าพาสเจอร์ไรซ์แทน อย่างแรกคือหาซื้อได้ง่ายกว่า อย่างที่สองคือได้วัตถุดิบที่คงความสดใหม่เอาไว้เต็มเปี่ยม โดยที่เราไม่ต้องวุ่นวายอะไรมาก ขอแค่ทำตามคำแนะนำบนฉลากก็พอ ความน่าสนใจอยู่ที่ขั้นตอนในการผลิตปูม้าพาสเจอร์ไรซ์ เป็นการใช้นวัตกรรมด้านอาหารมาช่วยจัดการกับตัวแปรที่เร่งให้วัตถุดิบเน่าเสียเร็ว ซึ่งนั่นก็คือเชื้อแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามส่วนต่างๆ ของปู ทันทีที่กำจัดปัจจัยนี้ให้หมดไปเราก็สามารถยืดอายุของเนื้อปูได้โดยอัตโนมัติ แถมไม่ต้องทำอะไรที่สร้างความเสียหายให้กับเนื้อปูอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนึ่ง การต้ม หรือแม้แต่การพอกเกลือก็ตามที และทั้งหมดนี้ก็คือเหตุผลที่ปูม้าพาสเจอร์ไรซ์สามารถให้สัมผัสที่ใกล้เคียงกับเนื้อปูสดๆ ได้
แหล่งอ้างอิง
https://mgronline.com/south/detail/9550000129285
http://www.boxoffish.com/3629363436273634361936073632364836213648358536553610365236043657360936343609364836073656363436523619.html
http://www.siamcooking.net