เนื้อปู คือหนึ่งในอาหารทะเลที่เป็นของโปรดของใครหลายคน ด้วยรสชาติหวาน สด แน่น แบบเฉพาะตัว นอกจากนี้ปูแต่ละสายพันธุ์ยังมีรสสัมผัสแตกต่างกันออกไป ทำให้หลายคนหลงเสน่ห์เนื้อปูกันอย่างถอนตัวไม่ขึ้น หนึ่งในปูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ “ปูม้า” แต่หลายคนอาจสับสนระหว่างปูม้าและปูชนิดใกล้เคียงกันก็คือปูดาวและปูแดง ดังนั้นในวันนี้เราจึงนำความแตกต่างและรายละเอียดน่ารู้เกี่ยวกับปูม้ามาฝากค่ะ
ปูม้า ปูดาว ปูแดง ปูยอดนิยมของคนไทย
หลายคนอาจสับสนว่าปูม้า ปูดาว และปูแดงคือปูชนิดเดียวกัน แต่ความจริงแล้วทั้งสามมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง โดยปูดาวมีเปลือกบางกว่าปูม้าและปูแดงส่วนลำตัวคล้ายปูม้า มีหนามแหลมที่กระดอง บนกระดองจะมีจุดสีดำ 3 จุด ส่วนขาและก้ามมีสีออกม่วง
ปูแดงนั้น ส่วนลำตัวมีสีแดงปนขาว ก้ามใหญ่ เปลือกหนามาก โดยเฉพาะเปลือกบริเวณก้ามจะหนาและแข็งเป็นพิเศษ หากเป็นปูแดงตัวเล็กมักนำมาต้มแล้วแกะเนื้อขาย เนื้อปูส่วนใหญ่ที่เราเห็นตามท้องตลาดและร้านอาหารส่วนใหญ่จะใช้ปูแดงเนื่องจากราคาถูกกว่าปูม้า และหลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นเนื้อปูม้าได้
สำหรับปูม้า จะมีเอกลักษณ์สำคัญที่สามารถสังเกตได้ชัดเจนก็คือ จุดสีขาวตกกระทั่วบริเวณกระดองและก้าม ส่วนหัวและอกจะอยู่ติดกัน ด้านข้างของกระดองปูม้าจะเป็นรอยหยักคล้ายฟันเลื่อย มีหนามแหลมข้างละ 9 อัน และมีขาทั้งหมด 5 คู่ ปูม้าคือสุดยอดปูทะเลเนื้อแน่น รสหวาน จะนำมาทำยำ ส้มต้ม นึ่ง หรือปรุงอาหารอะไรก็อร่อยทุกอย่าง
ปูม้าเป็นปูทะเลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจอย่างมาก เนื่องจากเนื้อปูมีรสชาติดี เป็นที่นิยมทั้งของคนไทยและชาวต่างชาติ นิยมนำมาแปรรูป ปรุงอาหาร ทำปูดอง ไปจนถึงการทำเนื้อปูม้าแบบกระป๋อง
SUPA เลือกใช้เฉพาะปูม้าสดจากทะเล เพื่อนำมาเข้ากระบวนการแปรรูปจนได้เนื้อปูม้าสดและเนื้อปูม้านึ่งแช่แข็งทั้งรูปแบบบรรจุถุงสุญญากาศและบรรจุกระป๋อง ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ 100% ว่าจะได้รับประทานเนื้อปูม้าแท้ไม่ผสมเนื้อปูชนิดอื่นๆ แน่นอน
ปูม้าเป็นปูที่มีรสชาติอร่อย เนื้อแน่น หวาน แต่ด้วยความที่ปูในประเทศไทยมีหลายสายพันธุ์และมาจากหลายแหล่ง คนรักอาหารทะเลเมื่อรู้แบบนี้แล้วคราวหน้าลองสังเกตกันดูนะคะว่า เนื้อปูในเมนูโปรดของเรามาจากปูม้าหรือปูชนิดใด