พูดถึง เนื้อปู หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า “ปูม้า” ตัวนึงแกะออกมาแล้วได้ “เนื้อปู” ตั้งหลายส่วน
แต่ละส่วนแตกต่างกันอย่างไร? แล้วเนื้อปูส่วนไหนควรนำไปใช้กับเมนูอะไรดีนะ?
มาค่ะ “เนื้อปูพาสเจอร์ไรส์ SUPA” พร้อมพาคุณไปรู้จักกับส่วนต่าง ๆ ของตัวปูกันแล้ว
เนื้อปูก้อน – หรือเนื้อก้อนกรรเชียง เป็นเนื้อปูที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด โดยปู 1 ตัวจะมีเนื้อกรรเชียงเพียง 2 ชิ้นเท่านั้น ลักษณะเป็นเนื้อก้อนโต สีขาว เนื้อแน่น เมื่อแกะแล้วเป็นเนื้อปูส่วนที่มีราคาสูงที่สุด นิยมนำมาประกอบอาหารในเมนูที่ต้องการโชว์ความอลังการ เช่นกระเพาะปลาหรือหูฉลามน้ำแดงโรยหน้าด้วยเนื้อปูก้อน หรือข้าวผัดปูตามภัตตาคารต่าง ๆ ก็นิยมใช้เนื้อปูก้อนกรรเชียงเช่นกัน เนื้อปูก้อนกรรเชียงไม่จำเป็นต้องปรุงรสชาติมาก เพราะมีความอร่อยในตัวอยู่แล้ว
เนื้อปูส่วนอก – หรือเนื้อขาว หรืออาจเรียกว่า เนื้อปูฝอย เป็นเนื้อส่วนที่อยู่ในลำตัวของปู เมื่อแกะออกมาจะได้เนื้อเป็นลิ่มเล็ก ๆ หรือเป็นเส้นใย เนื้ออกปูอาจจะดูไม่เป็นชิ้นเป็นคำนัก แต่รสชาติและกลิ่นหอมของเนื้อปูก็ไม่ด้อยกว่าส่วนอื่น เพราะฉะนั้นจึงนิยมนำมาประกอบในอาหารที่ต้องการโชว์กลิ่นหอมของเนื้อปู เช่น ฮ่อยจ๊อ ปูจ๋า หรือข้าวตังหน้าตั้งที่ใช้เนื้อกุ้งผสมปู เป็นส่วนประกอบให้รสและกลิ่นที่หรูหราเพิ่มมูลค่าให้จานเรียกน้ำย่อย
เนื้อก้ามบน – หรือเนื้อแขนปู หรืออาจเรียกว่า ก้ามอ่อน เป็นส่วนที่ไม่มีแผ่นกระดูกแกนกลาง เนื้อเป็นแท่งทานง่ายเต็มปากเต็มคำ เพียงแต่ไม่ได้มีสีขาวสวยเหมือนเนื้อกรรเชียง ราคาจึงถูกกว่าเนื้อก้อนกรรเชียง รสชาติดี เนื้อแน่น ไม่ต้องแกะแกนกลางออก จึงเหมาะกับการนำมาทำกับข้าวเช่น เนื้อปูผัดพริกเหลือง ผัดกะเพราเนื้อปู หรือข้าวผัดปูตามร้านอาหารทั่ว ๆ ไป
เนื้อก้ามล่าง – หรือเนื้อก้ามหนีบ เป็นเนื้อก้ามที่แกะไว้ครึ่งท่อน โชว์ส่วนที่เป็นก้ามหนีบไว้เนื้อปู ส่วนนี่จึงเหมาะกับเมนูที่ต้องการโชว์ความสวยของก้ามปู เช่นการนำมาทำติ่มซำ หรือหุ้มด้วยหมูปรุงรสแล้วชุบแป้งทอดเป็นอาหารทานเล่น
เนื้อนิ้วปู – หรือเนื้อในขาปู เป็นเนื้อส่วนที่เป็นลิ่มเล็ก ๆ ราคาถูก รสสัมผัสของเนื้อปูอาจไม่ดีเท่าไหร่ แต่ให้กลิ่นหอม จึงเหมาะกับการนำมาโรยหน้าบะหมี่ ช่วยเพิ่มความน่าทานและมูลค่าให้กับบะหมี่ทั่ว ๆ ไปโดยไม่ต้องเพิ่มขั้นตอนอะไรมาก
ไข่ปู – ไข่ในกระดองของปูม้า เป็นก้อนมีสีส้มสวย รสชาติหอมมัน เหมาะกับการนำมาทำน้ำพริกไข่ปู หรือนำมายำกับมะม่วงซอย
เป็นเมนูโปรดที่ถูกใจคนทุกวัย ด้วยวิธีการทำที่ไม่ยากจึงสามารถเพิ่มเป็นเมนูเด็ดประจำร้านได้แบบสบาย ๆ
เห็นมั้ยคะ…ปู 1 ตัวมีชิ้นส่วนให้เราเลือกนำมาทำอาหารมากมายหลายส่วนตามราคาและความเหมาะสม
เลือกใช้ “เนื้อปูพาสเจอร์ไรส์ SUPA” เพราะเราคัดแยกชิ้นส่วนปูไว้ให้ท่านเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับงบประมาณ
เก็บรักษาง่ายได้ตั้งแต่ 6 ถึง 18 เดือนเพียงแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ไม่ต้องกังวลเรื่องเนื้อปูเน่าเสีย หรือเนื้อปูราคาแพงในช่วงที่เนื้อปูขาดตลาด ให้ “เนื้อปูพาสเจอร์ไรส์ SUPA” เป็นผู้ช่วยให้คุณคุมงบประมาณในร้านอาหารได้ง่ายกว่า และสร้างสรรค์เมนูต่าง ๆ จากปูม้าได้ง่ายดั่งใจคิด