เนื้อปู เนื้อปูก้อน เนื้อปูแกะ เป็นอันดับต้นๆ ของอาหารที่หลายคนนิยม สำหรับงานปาร์ตี้ งานฉลองในวันสำคัญต่างๆ หรือแม้กระทั่งมื้ออาหารเที่ยง อาหารเย็น ก็มักจะมีเมนูปู
ลองนึกถึงเนื้อปูก้อนแน่นๆ เนื้อสดๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสจัด หรือเมนูต่างๆ ที่ฮิตกันตอนนี้ เช่น ข้าวไข่ข้นปู ข้าวผัดปู ไข่เจียวปูก้อน ผัดพริกเกลือเนื้อปู และอีกมากมายสารพัดเมนูปู
จากที่หลายคนรับประทานเนื้อปู เป็นอาหารในมื้อหรือโอกาสต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เนื้อปู ถือว่าเป็นอะไรที่ถูกปาก ทั้งอ่อนนุ่ม รสชาติหวาน อร่อย กลมกล่อม ดังนั้น เนื้อปูจึงเป็นอาหารที่มีความต้องการสูงมากในปัจจุบัน และแน่นอนว่าเนื้อปูนั้นมีประโยชน์มาก และจะมีประโยชน์อะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
- เนื้อปูมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดแอสคอร์บิกเป็นจำนวนมาก เมื่อรับประทานแล้ว จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหวัดได้ง่าย
- เนื้อปู จัดอยู่ในอาหารที่ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายของผู้ป่วย หลังเผชิญโรคที่ร้ายแรง ให้กลับมาแข็งแรงขึ้น
- เนื้อปู ช่วยเรื่องการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด หากรับประทานเป็นประจำ ก็จะช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและระบบหลอดเลือดได้ดีอีกด้วย
- เนื้อปู มีวิตามินบี ที่มีผลดีต่อระบบประสาท ช่วยกำจัดความกลัว ความเครียด ความหดหู่ และความวิตกกังวลได้
- เนื้อปู มีสารต้านอนุมูลอิสระที่กระตุ้นการต่ออายุของเซลล์ ซึ่งจะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ อีกทั้งช่วยชะลอการเสื่อมสภาพเนื้อเยื่อผิวหนัง
- เนื้อปูมีประโยชน์สำหรับต่อมไร้ท่อ ที่ช่วยเพิ่มการทำงานของต่อมไทรอยด์ เพราะเนื้อปูมีไอโอดีนเป็นจำนวนมาก สามารถป้องกันการขาดสารไอโอดีนและการก่อตัวของโรคคอพอกนั่นเอง
- เนื้อปู ดีต่อคุณผู้ชาย เพราะมีประสิทธิภาพในการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
อย่างไรก็ตาม เนื้อปูยังมีประโยชน์อีกมากมายและยังเป็นแหล่งโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่อย่าลืมว่า ถ้าหากจะรับประทานเนื้อปู ควรปรุงสุกให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ไม่ควรทานสุกๆ ดิบๆ มากจนเกินไป ไม่เช่นนั้น จากประโยชน์ที่มากมาย อาจจะกลายเป็นโทษได้เช่นกัน