ในขณะที่ประเทศไทย ยังพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 เชื่อว่าหลายๆคนก็ยังต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน เปลี่ยนระบบการทำงานที่ออฟฟิศ มาทำงานที่บ้าน (Work from Home) และพยายามเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อไวรัส หลายคนจึงเริ่มเข้าครัวและทำอาหารทานเอง วันนี้ SUPA จึงได้นำ 5 เมนูจาก เนื้อปูม้า สุดเด็ด ทำง่าย ช่วงกักตัวอยู่บ้านจาก Covid-19 มาให้ทุกๆคนได้นำไปทำทานกัน อีกทั้งใครที่กำลังอยาก ขาย เนื้อปู ก็สามารถนำเมนูนี้ไปขายได้เช่นกัน
1.ข้าวผัดเนื้อปูแกะ
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
-เนื้อปูแกะ จาก SUPA
-ข้าวสวยหุงสุก
-ไข่ไก่
-กระเทียมสับ
-แครอทหั่น
-ต้นหอมซอย
-น้ำตาลทราย
-น้ำมันพืช
-ซอสปรุงรสฝาเขียว
-แตงกวา
-มะนาวผ่าซีก
.
วิธีทำ :
ขั้นตอนที่ 1 นำเนื้อปูแกะ จาก SUPA มานึ่งหรือต้มให้สุกหอมดีแล้วพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 เทน้ำมันพืชใส่กระทะเล็กน้อย เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับ และเนื้อปูที่เตรียมไว้ ผัดให้หอม
ขั้นตอนที่ 3 ใส่ไข่ไก่ ผัดให้สุกดี แล้วเติมแครอท และข้าวสวยหุงสุก ผัดให้เข้ากันดี
ขั้นตอนที่ 4 ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรสฝาเขียว และต้นหอมซอย ผัดต่อไปซัก 20 วินาที
ขั้นตอนที่ 5 ตักเสริฟ์ใส่จาน ทานคู่กับแตงกวา และมะนาวผ่าซีก
.
คุณค่าทางอาหารที่ได้รับ
เมนูข้าวผัดเนื้อปูแกะ อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบี
2.ขนมจีบหน้าเนื้อปูก้อน
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
-เนื้อปูก้อน จาก SUPA
-รากผักชี
-น้ำมันงา
-แผ่นห่อเกี๊ยว
-กระเทียมสับ
-แครอทสับ
-ไข่ไก่
-ซีอิ๊วขาวสูตรเห็ดหอม
-น้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว
.
วิธีทำ :
ขั้นตอนที่ 1 โขลกรากผักชีให้ละเอียด แล้วนำเนื้อปูจาก SUPA ไปนึ่งให้สุก และเเบ่งเป็น 2ส่วน
ขั้นตอนที่ 2 นำเนื้อปูที่นึ่งสุกแล้ว 1 ส่วน มาผสมกับ รากผักชีโขลก น้ำมันงา ไข่ไก่ กระเทียมสับ แครอทสับ คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสูตรเห็ดหอมเล็กน้อย
ขั้นตอนที่ 3 นำกระเทียมมาเจียวให้เหลืองหอมและพักไว้
ขั้นตอนที่ 4 นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อส่วนผสมที่เตรียมไว้
ขั้นตอนที่ 5 นำเกี๊ยวใส่หม้อนึ่ง พรมน้ำสะอาดเล็กน้อย และนึ่งจนสุก
ขั้นตอนที่ 6 เมื่อขนมจีบสุกดีแล้ว ให้ท็อปหน้าขนมจีบด้วยเนื้อปูจาก SUPA อีกส่วนที่เตรียมไว้ และทานคู่กับน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว และกระเทียมเจียว
.
คุณค่าทางอาหารที่ได้รับ
เมนูขนมจีบหน้า เนื้อปูก้อน อุดมไปด้วย แคลเซียม วิตามินบี และโปรตีน
3.เนื้อปูกระป๋องผัดไข่กระเทียมดอง
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
-เนื้อปูกระป๋อง จาก SUPA
-กระเทียมดอง
-ไข่
-น้ำกระเทียมดอง
-ซีอิ๊วขาว
-ต้นหอมสับ
-กระเทียมสับ
-น้ำมันพืช
.
วิธีทำ :
ขั้นตอนที่ 1 ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช และกระเทีนมสับ ผัดให้หอม
ขั้นตอนที่ 2 ใส่เนื้อปูกระป๋อง จาก SUPA และไข่ ผัดให้สุกดี
ขั้นตอนที่ 3 ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดอง ซีอิ๊วขาว
ขั้นตอนที่ 4 ปิดเตา แล้วใส่กระเทียมดองและต้นหอมสับลงไป
ขั้นตอนที่ 5 ยกเสริฟ์ใส่จาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
.
คุณค่าทางอาหารที่ได้รับ
เมนูเนื้อปูแกะผัดไข่กระเทียมดอง อุดมไปด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี และช่วยลดคอเลสตออรอล ลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย
4.เนื้อปู สุราษฎร์ธานี ผัดพริกเผา
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
-เนื้อปู สุราษฎร์ธานี จาก SUPA
-น้ำพริกเผา
-น้ำมันหอย
-ต้นหอมสับ
-คื่นฉ่ายหั่น
-พริกชี้ฟ้าหั่น
-ไข่ไก่
-ซอสปรุงรสฝาเขียว
-น้ำมันพืช
.
วิธีทำ :
ขั้นตอนที่ 1 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช และใส่เนื้อปู สุราษฎร์ธานี จาก SUPA ผัดให้สุกดี
ขั้นตอนที่ 2 ใส่ไข่ไก่ลงไป ผัดให้สุกเหลือง แล้วเติมน้ำพริกเผา
ขั้นตอนที่ 3 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย แล้วใส่พริกชี้ฟ้าหั่น คื่นฉ่ายหั่น และต้นหอมสับ
ขั้นตอนที่ 4 ตักเสริฟ์ใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆ
.
คุณค่าทางอาหารที่ได้รับ
เมนูเนื้อปูม้า สุราษฎร์ธานี ผัดพริกเผา อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม และวิตามินเอ
5.ผัดกระเพรา เนื้อปู
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
-เนื้อปูม้า จาก SUPA
-ใบกะเพรา
-กระเทียมสับ
-พริกแห้ง
-พริกจินดาสับ
-ซอสปรุงรสฝาเขียว
-ซอสหอยนางรม
-น้ำมันพืช
.
วิธีทำ :
ขั้นตอนที่ 1 ตั้งไฟ เทน้ำมันพืชลงบนกระทะ แล้วใส่กระเทียมสับ และพริกจินดาสับ ผัดให้หอม
ขั้นตอนที่ 2 ใส่เนื้อปูจาก SUPA ลงไปผัดให้สุก แล้วใส่ใบกะเพราที่เตรียมไว้
ขั้นตอนที่ 3 ปรุงรสด้วยซอสฝาเขียว ซอสหอยนางรม
ขั้นตอนที่ 4 ใส่พริกแห้งลงไปผัดในขั้นตอนสุดท้ายให้พริกพอสุก
ขั้นตอนที่ 5 ตักเสริฟ์ใส่จาน
.
คุณค่าทางอาหารที่ได้รับ
เมนู ผัดกระเพรา เนื้อปู อุดมไปด้วย แคลเซียม วิตามินบี วิตามินเอ และโปรตีน