จะว่าไป เนื้อปู ไม่ใช่อาหารที่คนส่วนใหญ่นิยม อย่างเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ จริงอยู่ที่เนื้อที่ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง ราคาอาจค่อนข้างสูงกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ใครที่ซื้อกินแล้วจะมีภาพลักษณ์ว่าฐานะดี แต่ทราบไหมว่ามุมหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มองข้ามคือ คุณค่าจากเนื้อปูมีต่อร่างกายที่เนื้อสัตว์อื่นมิอาจเทียบคือ
โอเมก้า – 3 : กรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีมากในเนื้อปู มีประโยชน์เพราะจะส่งเสริมสุขภาพหัวใจ สมอง ตา และกล้ามเนื้อ ในเนื้อสัตว์อื่นพบในปริมาณน้อย วารสารการแพทย์แห่งสมาคมแพทย์อเมริกัน ฉบับที่ 11 ระบุว่าการเสริมกรดไขมันโอเมก้า-3 จะมีผลลดภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดหัวใจ และการเสียชีวิต ซึ่งโรคที่ว่ามาจากการกินเนื้อหมู เนื้อวัวที่มีไขมันมาก
โอเมก้า 6 : กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้และไม่พบในเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ต้องทานจาก เนื้อปู เข้าไป เนื้อสัตว์อื่นมีน้อย จะช่วยลดคลอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดไขมันอุดตันหลอดเลือด ที่คนกินเนื้อสัตว์อื่นจนเคยชิน และ รักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดปัญหาผิวแห้ง แตก ลดภาวะรังแคบนหนังศีรษะ แก้ผมร่วงโดยไม่ต้องเข้าศูนย์เสริมความงามราคาแพง ทั้งยังต่อต้านอนุมูลอิสระจากกินเนื้อสัตว์ใหญ่ และช่วยชะลอความเสื่อมอวัยวะในร่างกาย
วิตามินบี : ในเนื้อสัตว์อื่นอาจพบในปริมาณมาก แต่ในการกินเนื้อปูมีผลดีต่อระบบประสาท เพราะมีสารบำรุงระบบการทำงานเส้นประสาท ลดภาวะความเครียด ความหดหู่และความวิตกกังวลที่จะส่งผลเสีย ให้มีอาการซึมเศร้าได้
แคลอรี่ต่ำ : เมื่อเปรียบเทียบเนื้อปูกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นแล้ว เนื้อปูมีปริมาณแคลอรี่ต่ำ ฉะนั้นจึงใช้ในกระบวนการลดน้ำหนัก สำหรับผู้ที่กินเนื้อหมูจนติดนิสัยจนอ้วน เปลี่ยนมากินเนื้อปูแทน ร่างกายจะรับโปรตีนบริสุทธิ์ซึ่งไม่ได้สะสมในไขมัน แต่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โค้ชกีฬาหลายประเภทในต่างประเทศจะนำ เนื้อปูรวมในเมนูอาหารสำหรับนักกีฬาที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อโดยเฉพาะนักเพาะกาย
วิตามินเอ : ชาวประมงจำนวนมากกินเนื้อปู เพราะเชื่อว่าคืออาหารที่มีวิตามินสูงมีผลต่อสายตา น่าแปลกใจที่ตรงกับรายงานทางการแพทย์ว่า เนื้อปูมีวิตามินเอสูง มีสารบำรุงสายตา ซึ่งเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์อื่นแล้วกลับมีปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อ
เทียบระดับ 100 กรัม
ยาโด๊ป : วงการยาชูกำลังชายเชื่อกันว่าในเนื้อปูมีสารบางชนิดที่เนื้อสัตว์อื่นไม่มี สารที่ว่าจะส่งผลต่อประสิทธิภาพทางเพศผู้ชาย และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก เอาละซิ รอช้าไม่ได้แล้วเพื่อนชายทั้งหลาย รีบหาเนื้อปู มากินได้แล้ว ใครที่ขี้เกียจแกะเนื้อจากกระดองปู แนะนำว่าซื้อเนื้อปูแกะสำเร็จ ไปให้แม่บ้านปรุงอาหารนะ
เนื้อปูเมื่อเปรียบเทียบกันเนื้อสัตว์อื่นแล้วมีประโยชน์มากกว่า แล้วแก้ปัญหาโรคภัยที่มาจากการกินเนื้อสัตว์อื่นในปริมาณมากได้ด้วย นักโภชนาการยังรวมเนื้อปูอยู่กลุ่มอาหารฟื้นฟูสมรรถภาพ ผู้ป่วยและยังดีต่อระบบทางเดินอาหาร บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ สุดท้ายทางร้านอยากแนะนำ เนื้อปูแกะที่จัดได้ว่าคือ อาหารที่อ่อนนุ่มและย่อยง่ายแทนเนื้อสัตว์อื่นสำหรับอาหารสักมื้อ เพื่อพลานามัยที่สมบูรณ์.