ขนมขบเคี้ยวหรือของขบเคี้ยว เป็นอาหารว่างที่มีไว้ทานเพื่อดับความหิว ระงับความหิว ระหว่างมื้ออาหารได้ แถมช่วยเพิ่มอรรถรสในการทำกิจกรรมต่างๆได้อีกด้วย แม้ว่าขนมขบเคี้ยวจะเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่อร่างกายเพียงเล็กน้อย แต่ทว่าให้ความเพลิดเพลินและเพิ่มอรรถรสระหว่างทานได้ไม่น้อยเลย จะดีแค่ไหนหากคุณสามารถเพิ่มความอร่อยเพลินไปพร้อมกับการเพิ่มคุณค่าทางอาหารที่มากกว่า ทำให้ขนมขบเคี้ยวทั่วๆไปอร่อยและมีคุณค่าทางอาหารมากขึ้นได้ด้วย‘เนื้อปูม้า’ ให้คุณได้เพลิดเพลินกับการทานขนมขบเคี้ยวในระหว่าง ดูโทรทัศน์กับครอบครัว ดูหนังกับคนที่คุณรัก อ่านหนังสือสอบยามดึกคนเดียวเหงาๆ ปาร์ตี้กับกลุ่มเพื่อน ไม่ว่าช่วงเวลาไหนคุณก็สามารถรังสรรค์ความอร่อยเพลินเกินห้ามใจกับเมนู‘เนื้อปูม้า’ในรูปแบบขนมขบเคี้ยวได้แบบไทยๆ ด้วยวิธีที่ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง จะทำเอาไว้ทำทานเองเล่นๆ ทำเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัว ทำเอาใจคนที่คุณรัก หรือทำเพื่อทานในงานเลี้ยงและงานปาร์ตี้ก็ย่อมได้ทั้งนั้น ไม่ว่าทำเมื่อไหร่รับรองต้องอร่อยจนเกลี้ยงจานแน่นอน
อร่อยเพลินเกินห้ามใจกับเมนู ‘ข้าวเกรียบเนื้อปูม้า’
ส่วนผสม : เนื้อปูม้า 600 กรัม , กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ,แป้งมัน 1 กิโลกรัม, รากผักชี 2 ราก ,เกลือ 2 ช้อนชา, พริกไทย 2 ช้อนชา
วิธีทำ ‘ข้าวเกรียบเนื้อปูม้า’
อร่อยเพลินเกินห้ามใจกับเมนู ‘ปั้นขลิบไส้ปูม้า’
ส่วนผสม : เนื้อปูม้า 500 กรัม, รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1/2 ช้อนชา,
หอมเจียว 200 กรัม, ถั่วลิสงคั่วป่น 100 กรัม, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
วิธีทำ ‘ปั้นขลิบไส้ปูม้า’
ทำไมคุณจะต้องทำขนมขบเคี้ยวด้วยตัวคุณเอง ในเมื่อขนมขบเคี้ยวก็มีขายทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ ก็เพราะว่าขนมขบเคี้ยวในร้านสะดวกซื้อแต่งสี แต่งกลิ่นและมีผงชูรสในเป็นอันตรายต่อไตของคุณแถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยอีกด้วย อาหารที่ทำด้วยตัวคุณเองจึงเป็นอาหารที่ดีที่สุดที่คุณสามารถปรุงรสตามความชอบ เพิ่มส่วนประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณลงไปได้ ที่สำคัญคุณมั่นใจได้ถึงคุณภาพของอาหารกับความอร่อยจากรสมือของคุณเองได้