เนื้อปูแกะเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เมื่อก่อนเวลาจะทำเมนูอาหารที่มีเนื้อปูเป็นส่วนประกอบ เราก็ต้องหาซื้อปูสดมาเป็นตัวๆ แล้วลงมือแกะเนื้อเอาเอง ต่อมาพอมีคนทำเนื้อปูแกะออกจำหน่ายก็ช่วยให้สะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะซื้อไปทำทานกันเองในครัวเรือนหรือจะซื้อไว้เป็นวัตถุดิบในร้านอาหารก็คุ้มค่า เพราะสามารถเลือกเกรดของเนื้อปูได้เลย ไม่ต้องรอลุ้นเหมือนตอนแกะจากตัวปูว่าจะได้ชิ้นเนื้อที่สวยงามหรือไม่ ปูจะสดใหม่จริงหรือเปล่า แล้วเนื้อปูแกะแบบสำเร็จรูปจะมีข้อดีตรงที่แต่ละชิ้นก็จะมีขนาดค่อนข้างสม่ำเสมอกันด้วย ทำให้เรากำหนดมาตรฐานของอาหารแต่ละจานได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื้อปูแกะก็ยังมีประเด็นที่หลายคนเข้าใจผิดอยู่ไม่น้อย ซึ่งอาจส่งผลเสียไปถึงการใช้งานและการเลือกบริโภค ดังนั้นเราจะมาทำความเข้าใจใหม่ไปพร้อมๆ กันในประเด็นเหล่านี้
ขอบคุณภาพจาก https://food.mthai.com
อันนี้เป็นความสับสนระหว่างเนื้อปูแกะและเนื้อปูกระป๋องหรือเนื้อปูพาสเจอร์ไรส์ คือ เนื้อปูแกะเป็นเนื้อที่ได้มาจากการนำปูไปต้มหรือนึ่งให้สุก แล้วนำมาแกะเอาเนื้อโดยแยกประเภทของเนื้อตามส่วนต่างๆ ของปู เช่น เนื้อกรรเชียง เนื้อก้าม เนื้ออก เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็สามารถนำออกจำหน่ายได้เลย ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เนื้อปูแกะก็คือ “เนื้อปูสด” ที่พร้อมทานนั่นเอง และจำเป็นจะต้องทานให้หมดภายในเวลาประมาณ 3 วันด้วย ไม่อย่างนั้นก็ต้องเอาเข้าช่องฟรีสเหมือนกับอาหารสดทั่วๆ ไป ต่างกันกับเนื้อปูพาสเจอร์ไรส์ค่อนข้างมาก เพราะอันนั้นต้องนำเนื้อปูที่แกะได้แล้วไปผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอนเพื่อให้คงความสดใหม่ได้นานหลายเดือน ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้ออย่าลืมเช็คดูให้ดีก่อนว่ามันเป็น “เนื้อปูแกะ” หรือ “เนื้อปูพาสเจอร์ไรส์” กันแน่ และแบบไหนที่เราต้องการจริงๆ
ขอบคุณภาพจาก www.sanook.com/travel
ส่วนหนึ่งที่เป็นปัจจัยในการเลือกซื้ออาหารทะเลก็คือเรื่องราคา แล้วก็เป็นธรรมดาที่เราอยากจะได้ของสดใหม่ในราคาที่ถูก ไม่ว่าจะเป็นปลาหมึก ปู กุ้ง หอย นอกจากความสดในแบบที่เราเข้าใจแล้วก็ต้องมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่เราพึงพอใจด้วย เวลาไปเดินตลาดเราจึงใช้เวลาในการเลือกซื้อค่อนข้างมาก แต่พอมาเป็นเนื้อปูแกะแบบสำเร็จรูป หลายคนแยกไม่ออกว่าแบบไหนสดหรือไม่สด มองดูแล้วก็เหมือนๆ กันไปหมด ก็เลยเหลือแค่เรื่องราคาเท่านั้นที่จะเอาไว้ตัดสินใจ ทำให้มีโอกาสได้เนื้อปูแกะคุณภาพต่ำไปทานกัน สิ่งที่เราต้องรู้ก็คือ แค่การคัดเลือกปูสดที่ต่างกันก็ทำให้เนื้อปูแกะที่ได้ต่างกันแล้ว ยังไม่นับรวมกระบวนการทำให้สุกและความชำนาญในการแกะเนื้อปูอีกด้วย เราจึงต้องเลือกจากแหล่งที่เชื่อถือได้และมีบรรจุภัณฑ์ที่มีมาตรฐานเสมอ
มันเป็นความเชื่อของคนส่วนใหญ่ที่ว่า กว่าจะได้เป็นเนื้อปูแกะออกมาคงจะต้องผ่านอะไรมาเยอะ ทั้งฝุ่นละออง ความสกปรกจากมือคนแกะ และอื่นๆ อีกมากมายเท่าที่จะจินตนาการได้ ทำให้ก่อนจะนำมาใช้ต้องเอาเนื้อปูไปล้างน้ำให้สะอาดเสียก่อน กรณีนี้มีอยู่ 2 ประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ อย่างแรก ถ้าเราอยากทานเนื้อปูแกะที่สดใหม่และปลอดภัยจากสารปนเปื้อนต่างๆ เราก็ต้องเลือกซื้อของที่ไว้วางใจได้ในคุณภาพ โดยดูจากบรรจุภัณฑ์ แหล่งผลิต และการรับรองต่างๆ ไม่ใช่ว่าจะซื้อจากที่ไหนก็ได้ อย่างที่สอง ถ้าเรานำเนื้อปูแกะไปแช่น้ำเพื่อล้างทำความสะอาด มันจะเสียรสชาติของปูไปค่อนข้างมาก แถมอาจเกิดการเสียสภาพของเนื้อปูที่ดีไปด้วยจึงเป็นวิธีที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง นอกจากเสียดายของแล้วก็ยังเสียดายเงินอีกด้วย
แหล่งอ้างอิง