หากจะพูดถึงสุดยอดอาหารคลีนที่ฮิตติดลมบนตลอดกาลก็คงหนีไม่พ้นสลัดผัก เมนูที่ผสมผสานระหว่างผักสารพัดสีและเนื้อสัตว์แบบมีไขมันเลวน้อยที่สุด ปิดท้ายด้วยการราดน้ำสลัดสูตรต่างๆ ความพิเศษของสลัดก็คือดีต่อสุขภาพและสามารถดัดแปลงได้หลายแบบ นอกจากนี้ก็ยังเพิ่มความน่าทานได้อีกด้วยการแปลงโฉมใหม่ให้เป็นสลัดโรล สลัดในรูปแบบแท่งพอดีคำ ทานง่ายและจำกัดปริมาณอาหารได้ดีกว่า วันนี้เราจึงจะพาไปดูสูตรการทำสลัดโรลเนื้อปูแกะกัน รับรองว่าถูกใจสายคลีนที่ชื่นชอบเนื้อปูแบบเน้นๆ อย่างแน่นอน
สูตรที่ 1 : สลัดโรลเนื้อปูแกะสไตล์ไทยแท้
ขอขอบคุณภาพจาก sistacafe.com
ขอเริ่มจากสูตรที่น่าจะถูกปากทุกคนมากที่สุด กับสลัดโรลที่มีถั่วลิสงเป็นส่วนประกอบ ช่วยให้รสชาติมีความละมุนกลมกล่อม มาพร้อมกับกลิ่นของสมุนไพรหลากหลายชนิด
วัตถุดิบสำหรับทำน้ำซอส
- กระเทียมมากน้อยแล้วแต่ความชอบ
- ซอสถั่วเหลืองประมาณ 2 ช้อน
- น้ำมันพืชประมาณ 3 ช้อน แนะนำเป็นน้ำมันคาโนลาหรือน้ำมันมะกอก
- เนยถั่วประมาณ 2 ช้อน
- น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อน
- น้ำผึ้ง
- มะนาว
- น้ำปลา
วิธีการทำ
- เริ่มจากทำน้ำซอยด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้ละเอียด สังเกตดูว่าเนื้อเนียนเป็นครีมเมื่อไรก็ถือว่าใช้ได้ ระหว่างทำให้ค่อยๆ เติมน้ำเปล่าเพื่อช่วยให้ปั่นได้ง่ายขึ้น เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
- เตรียมส่วนผสมของไส้สลัดโรล ได้แก่ เนื้อปูแกะ ถั่วลิสงบด แตกกวา ผักกาดเขียว พริกหยวก แครอท สะระแหน่ ผักชี อะโวคาโด โดยเราสามารถเลือกชนิดของผักตามความชอบได้เลย แต่ให้ยืนพื้นที่เนื้อปูแกะกับถั่วลิสงบดเอาไว้
- แช่แผ่นแป้งเวียดนามในน้ำอุ่นให้พอนิ่ม แล้วเอามากางบนถาดเรียบ
- จัดเรียงเนื้อปูแกะและผักที่หั่นเตรียมเอาไว้บนแผ่นแป้งเวียดนาม แล้วก็ม้วนพันให้แน่น จะตัดเป็นชิ้นเล็กพอดีคำอีกทีหรือไม่ก็ได้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำซอสที่เตรียมไว้
สูตรที่ 2 : สลัดโรลเนื้อปูแกะวาซาบิ
ขอขอบคุณภาพจาก th.openrice.com
เป็นอีกสไตล์ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะทานแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แถมไม่เลี่ยนด้วย เรียกว่ามีเท่าไรก็ทานได้หมด ยิ่งเมื่อมีเนื้อปูแกะอัดแน่นอยู่ข้างในแทนที่จะเป็นปูอัด ก็ยิ่งเพิ่มความอร่อยเป็นเท่าตัว
วัตถุดิบสำหรับทำน้ำซอส
- ไข่แดงประมาณ 2 ฟอง
- น้ำมันพืชประมาณ ½ ถ้วย แนะนำเป็นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา หรือน้ำมันมะกอก
- มัสตาร์ดประมาณ 1 ช้อน
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- วาซาบิสด
วิธีการทำ
- เริ่มจากการทำน้ำซอสเป็นอันดับแรกด้วยการตีไข่แดงให้นวล ค่อยๆ เติมน้ำมะนาวกับน้ำมันพืชสลับกันไป พร้อมกับตีไข่อยู่ตลอดเวลา แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ชิมรสตามความชอบ เมื่อได้น้ำสลัดที่ถูกใจแล้วก็เติมวาซาบิสดลงไปผสม หากชอบความจัดจ้านก็เติมวาซาบิมากสักหน่อย ตักใส่ถ้วยพักไว้
- เตรียมส่วนของไส้สลัดโรลให้เรียบร้อย ซึ่งได้แก่ เนื้อปูแกะ ผักสลัดสายพันธุ์ต่างๆ แครอท แตงกวา ส่วนของผักสามารถเลือกเพิ่มเติมแบบที่ชอบได้
- เมื่อแผ่นแป้งเวียดนามนุ่มได้ที่แล้วหลังการแช่น้ำ ก็เอามาห่อเนื้อปูแกะและผักที่เตรียมไว้ พยายามพันให้แน่นสักหน่อยเนื่องจากผักส่วนใหญ่เป็นผักใบ หากพันไม่แน่นมันจะหลุดออกมาได้ง่าย เสร็จแล้วก็ยกเสิร์ฟพร้อมกับน้ำซอส
สูตรที่ 3 : สลัดโรลเนื้อปูแกะแบบไร้แป้ง
ขอขอบคุณภาพจาก mssaradafood.com
คราวนี้เอาใจคนรักสุขภาพที่หลงใหลในกลิ่นไอแบบญี่ปุ่นกันบ้าง แถมยังไม่มีแป้งอีกด้วย อาจจะห่อยากกว่าแบบมีแป้งเล็กน้อย แต่มันเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอย่างมากเลยทีเดียว
วัตถุดิบสำหรับทำน้ำซอส
- น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อน แนะนำเป็นน้ำมันถั่วหรือน้ำมันงา
- น้ำส้มสายชูประมาณ 2 ช้อน
- โชยุประมาณ 1 ช้อน
- งาขาวคั่วบดปริมาณตามความชอบ
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
วิธีการทำ
- น้ำซอสแบบญี่ปุ่นนี้ทำง่ายมาก เพียงแค่เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในกระบอก และก็เขย่าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว โดยเริ่มจาก น้ำมันพืช น้ำส้มสายชูและโชยุ เขย่าให้เข้ากันรอบนึงก่อน จากนั้นค่อยเติมเกลือและน้ำตาลเพื่อปรุงรส จบด้วยใส่งาลงไป เขย่าอีกครั้งก่อนเทใส่ถ้วยพักไว้
- เตรียมไส้ของสลัดโรล ได้แก่ เนื้อปูแกะ กรีนโอ๊ค แครอท แตงกวา สามารถเพิ่มหรือลดประเภทของผักได้ตามใจชอบ
- นำแผ่นสาหร่ายแผ่นใหญ่มาวางบนถาดเรียบ เรียงเนื้อและผักไว้ริมด้านในด้านหนึ่งแล้วเริ่มห่อสาหร่ายอย่างเบามือ ก่อนจะม้วนสุดปลายอีกด้าน ให้ทาน้ำสลัดที่แผ่นสาหร่ายบางๆ ก่อน จะได้ยึดให้สลัดโรลอยู่เป็นทรงได้ ปิดท้ายด้วยการยกเสิร์ฟพร้อมกับน้ำซอส
นี่เป็นเพียงไอเดียส่วนหนึ่งในการทำสลัดโรลกับเนื้อปูแกะเท่านั้น เราสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ แถมยังทำทานกันทุกวันได้ด้วย เพราะใช้เวลาในการทำค่อนข้างน้อย
แหล่งอ้างอิง
https://allabout-japan.com
https://www.akerufeed.com
https://www.facebook.com/mhookangrang