บางท่านอาจสงสัยว่า ทำไมต้องเลือกเยอะด้วยล่ะ ขึ้นชื่อว่า “เนื้อปูแกะ” ก็เหมือน ๆ กันทั้งนั้นไม่ใช่เหรอ ? จริงอยู่ค่ะว่าต้นทางของเนื้อปูก็ถูกจับมาจากทะเลเหมือนกัน แต่ขั้นตอนกว่าจะมาเสิร์ฟเนื้อปูถึงปากเรา บอกเลยว่าไม่เหมือนกันแน่นอนค่ะ เพราะกว่าจะผ่านกระบวนการแกะ แช่แข็ง แพ็ค ขนส่ง หากผ่านมาถึงการกินของเราโดยไม่ถูกสุขอนามัย “เนื้อปูแกะ” ของอร่อยนั้นก็อาจนำพาอาการป่วยมาถึงตัวเราแบบไม่ได้ตั้งใจ
และนี่ก็คือเหตุผลว่า จะกิน “เนื้อปู” ทั้งที ทำไมเราต้องเลือกแล้วเลือกอีก ซึ่งต่างกันตรงนี้แหละค่ะ…
อาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค จนทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน และมีไข้สูงได้ ดังนั้น การเลือกเนื้อปูที่สดและสะอาด ผ่านการแกะแบบถูกสุขอนามัย จะช่วยความความเสี่ยงอาหารเป็นพิษจากเชื้อโรคปนเปื้อนได้มากพอสมควรค่ะ เพราะหากเราเลือกซื้อเนื้อปูที่แกะแล้วแบบไม่มีควบคุมอุณหภูมิหรือความสะอาด ก็อาจทำให้เกิดเชื้อโรคได้ง่ายและส่งผลให้อาหารเป็นพิษหลังการรับประทานเข้าไป
ที่สำคัญ เนื้อปูควรนำไปผ่านความร้อนให้สุกก่อนการรับประทานทุกครั้ง เช่น ต้ม ลวก ก็จะช่วยให้อาหารจากเนื้อปูในมื้อนั้นอร่อย ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ
ที่จริงแล้ว ฟอร์มาลีนถูกใช้ในหลายวงการการผลิตเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวงการเครื่องสำอาง อุตสาหกรรม การเกษตร เพื่อให้ฟอร์มาลีนช่วยฆ่าเชื้อราและทำให้สิ่งนั้นคงรูปอยู่ ไม่เปื่อย ไม่เน่าเสีย แต่ห้ามนำไปใช้ผิดประเภทด้วยการนำไปแช่อาหารหรือ “เนื้อปู” เด็ดขาดค่ะ เพราะถ้าเราเผลอรับประทานเนื้อปูที่ผ่านการแช่ฟอร์มาลีนเข้าไปแล้ว โชคดีถ้าได้รับฟอร์มาลีนปริมาณน้อยก็อาจจะแค่แสบคอหรืออาเจียน แต่ถ้าได้รับปริมาณมาก อาการที่พบก็คือ เกิดเลือดเป็นกรด อาเจียนมาก ความดันตก ช็อค และมีเคสที่เสียเลือดมากจนถึงขั้นเสียชีวิตด้วย
ดังนั้น การเลือกซื้อเนื้อปูจึงไม่ใช่แค่ดูความสด ใหม่ หรือเนื้อที่เด้ง ไม่เปื่อยยุ่ย แต่คือการเลือกเนื้อปูที่ผ่านการแกะ แพ็ค ขนส่งอย่างมีมาตรฐาน ไม่มีสารปนเปื้อน ซึ่งเนื้อปูของสุภา อินเตอร์ฟู้ด นอกจากจะผ่านกระบวนแกะในระบบปิดโดยควบคุมความสะอาดและอุณหภูมิแล้ว ยังผ่านการพาสเจอร์ไรซ์เนื้อปูเพื่อทำการฆ่าเชื้อโดยไม่ต้องแช่ฟอร์มาลีน มั่นใจได้ในความสะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่สารต้องห้ามซึ่งจะเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค
จะกินเนื้อปูทั้งที ไม่ใช่แค่อะไรก็ได้ แต่ต้องสด อร่อย ปลอดภัย
นึกถึงปูม้า นึกถึงสุภา อินเตอร์ฟู้ดนะคะ 🙂
Credits:
อาหารสดเกินไปเสี่ยงมีสาร “ฟอร์มาลีน” ไม่รู้ตัว
https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/อาหารสดเกินไปเสี่ยงมีส/
อาหารเป็นพิษ