เนื้อปูม้า แสนอร่อยเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนทุกเพศทุกวัย และเป็นอาหารทะเลยอดนิยมในทุกยุคทุกสมัย จึงไม่แปลกใจเลยที่มีการพัฒนา ปูม้า ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ เนื้อปูม้ากระป๋อง เพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนในสมัยปัจจุบันมากขึ้น แต่กว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้นั้นก็ต้องคำนึงถึง แหล่งที่มา ความสด และความสะอาดเป็นสำคัญ โดยมีข้อมูลดังนี้
ขอบคุณภาพจาก www.kaset1009.com
แหล่งที่มาของอาหารทะเลก็เป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อรสชาติ
ปูม้า ที่ได้รับการกล่าวขานว่าอร่อยมากที่สุด คือปูม้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นแหล่งรวมปูม้าชั้นดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งนี้เพราะลักษณะภูมิประเทศเป็นอ่าวปิด ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้มีระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ คลื่นไม่สูงมากนัก มีแหล่งอาหารในปริมาณที่เพียงพอกับจำนวนประชากรสัตว์น้ำ พร้อมทั้งแหล่งที่อยู่อาศัยเกาะแก่งต่างๆ ให้ได้หลบคลื่นลมแรง กลายเป็นที่พักพิงของบรรดาสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ได้ ทำให้ทรัพยากรทางธรรมชาติในบริเวณนี้มีอยู่อย่างแน่นหนาเป็นพิเศษ ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ระบบห่วงโซ่อาหารจึงสมบูรณ์อย่างยิ่ง ปูม้าเลยได้อาหารที่ดีๆ ไปด้วย เมื่อนำปูม้าจากบริเวณนี้มาประกอบอาหาร จึงมีรสเนื้อปูม้าที่อร่อยเป็นพิเศษนั่นเอง
อายุของปูม้ามีผลต่อรสชาติ
ขอบคุณภาพจาก pasusat.com
อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ ปูม้า อ่าวไทย มีความอร่อยก็เพราะกลุ่มชาวประมงให้ความสำคัญกับช่วงอายุของปูค่อนข้างมาก เบื้องต้นคือการเลือกจับปูม้าที่มีอายุเหมาะสม ไม่จับปูม้าที่กำลังตั้งท้อง ไม่จับปูที่ยังเล็กเกินไป ช่วงไหนที่ประชากรปูมีน้อยก็ลดความถี่ในการจับ นอกจากนี้เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ให้ได้ผลระยะยาวมากขึ้น จึงได้เกิดโครงการธนาคารปูม้า โดยการรวมกลุ่มของชาวประมงจากหลายหลังคาเรือน ร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลให้อยู่คู่กับอาชีพของพวกเขาไปตราบนานเท่านานอีกทางหนึ่งด้วย
ความสดของปูม้าจะทำให้รสชาติดียิ่งขึ้น
ถ้าจะรับประทานปูม้าให้อร่อยนั้นต้อง สด ใหม่ รสชาติจึงจะหวาน กลมกล่อม แต่ด้วยระยะทางในการขนส่งอาจทำให้เสียรสชาติปูม้าอันขึ้นชื่อของย่านอ่าวไทยไป ด้วยเหตุผลนี้จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิด เนื้อปูม้ากระป๋องขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทานเนื้อปูที่เหมือนพึ่งนำขึ้นมาจากทะเลสดๆ ร้อนๆ จากแนวคิดข้างต้นนี้ถูกนำมาผสมผสานกับนวัตกรรมด้านอาหาร เพื่อประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และวิธีที่เหมาะสมกับปูม้าเป็นอย่างมากคือ การพาสเจอร์ไรซ์ เพราะจะได้รสชาติที่ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เนื้อของปูยังคงความสดใหม่ สามารถเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น ไม่ว่าผู้บริโภคจะอยู่ใกล้หรือไกล ก็ได้สัมผัสกับรสชาติทีมีเสน่ห์ของปูม้าแบบเต็มเปี่ยม ไม่ต่างจากการเดินทางมาทานอาหารทะเลด้วยตัวเองที่แหล่งผลิต แต่เสียค่าใช้จ่ายโดยรวมน้อยกว่ามาก
ความสะอาดของผลิตภัณฑ์
ถึงรสชาติจะอร่อย แต่ถ้าไม่สะอาดจะมีความหมายอะไร เพราะฉะนั้นการใส่ใจทุกกระบวนการตั้งแต่ขั้นตอนแรก จนถึงการส่งให้ถึงมือผู้บริโภคจึงสำคัญอย่างยิ่ง และรับรองได้เลยว่าผลิตภัณฑ์เนื้อปูม้ากระป๋องมีมาตรฐานเรื่องความสะอาดสูงมากด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้
– ปราศจากสารเคมีตกค้าง ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ปูม้ากระป๋องนั้น ปราศจากสารเคมีตกค้าง เพราะเมื่อชาวประมงนำปูม้าขึ้นมาจากทะเลเรียบร้อยแล้วก็นำไปต้มจนสุก หลังจากนั้นนำเข้าโรงงานเพื่อนำปูไปแกะออกเป็นส่วนต่างๆ ทันที และขั้นตอนสุดท้ายที่สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นนั้นก็คือการ นำเนื้อปูแกะที่ถูกบรรจุในถุงซีลหรือกระป๋องแล้ว ไปผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง
– เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ทั้งเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย มีขนาดที่เหมาะสม และยังสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อรักษาสภาพของปูม้าให้อยู่ในระดับที่ต้องการได้ เพราะถ้าบรรจุภัณฑ์คุณภาพต่ำ จะเอาเนื้อปูไปผ่านกระบวนการยอดเยี่ยมแค่ไหนก็ไม่ช่วยอะไร ดังนั้นทุกองค์ประกอบจึงต้องสอดคล้องไปในทางเดียวกัน และอีกส่วนหนึ่งก็เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคนั่นเอง